Lai Châu cần thay đổi để phát triển tương xứng tiềm năng du lịch      Lai Châu đã sẵn sàng cho Ngày hội văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ nhất, tại tỉnh Lai Châu và Tuần Du lịch – Văn hóa Lai Châu năm 2023      bản Sì Thâu Chải, xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu      

Tạm dừng các lễ hội, hoạt động, sự kiện có tập trung đông người không cần thiết

Cập nhật: 22/02/2021
Đó là một trong những nội dung tại Thông báo số 10/TB-UBND về Kết luận của đồng chí Trần Tiến Dũng - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh tại cuộc họp giao ban trực tuyến về phòng, chống dịch Covid-19 vừa được UBND tỉnh ban hành.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng chủ trì họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh qua phần mềm Zoom Cloud Meeting.

Ngày 18/02/2021, đồng chí Trần Tiến Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh chủ trì cuộc họp trực tuyến giao ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tham dự cuộc họp có đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh; Giám đốc: Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện Phổi tỉnh; Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 các huyện, thành phố; Chốt trưởng các Chốt kiểm soát dịch Covid-19 liên ngành.

Sau khi nghe Sở Y tế báo cáo, ý kiến phát biểu của đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và các đại biểu dự họp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, sự quyết tâm, nỗ lực rất lớn của các cấp, các ngành, thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh, đặc biệt là các lực lượng tuyến đầu như y tế, công an, quân đội, biên phòng, các Chốt kiểm dịch của các huyện và của biên phòng trên tuyến biên giới; các lực lượng thường trực làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 trong suốt thời gian nghỉ Tết, nhiều y, bác sỹ, cán bộ, chiến sỹ phải túc trực xuyên đêm, không về quê ăn Tết để đảm bảo cho Nhân dân trên địa bàn tỉnh được đón một năm mới trong không khí vui tươi, đầm ấm, an toàn.

Trước tình hình dịch bệnh trong nước, nhất là tại Hải Dương vẫn diễn biến phức tạp do biến thể mới của vi rút, thời gian ủ bệnh khá lâu, các trường hợp F0 đã tiếp xúc với nhiều người, việc truy vết gặp khó khăn; nhiều trường hợp mắc bệnh trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây; nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng vẫn luôn thường trực; thực hiện Văn bản số 28/TB-VPCP ngày 17/02/2021 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thành phố, các thành viên Ban chỉ đạo tỉnh thực hiện nghiêm kết luận của Thủ tướng Chính phủ đồng thời tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

Tiếp tục sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và toàn thể Nhân dân; đề cao vai trò của người đứng đầu cấp ủy, lãnh đạo cơ quan, đơn vị trong thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo phương châm "chống dịch như chống giặc", kiên quyết không để dịch bệnh xâm nhập, lây lan, đảm bảo mục tiêu cả về y tế và phát triển kinh tế - xã hội.

Tạm dừng các lễ hội, hoạt động, sự kiện có tập trung đông người không cần thiết; tăng cường làm việc, xử lý trên môi trường mạng và các hoạt động trực tuyến; hạn chế việc đi chúc Tết, du xuân, cán bộ, công chức, viên chức phải gương mẫu thực hiện. Sở Y tế chủ động tham mưu UBND tỉnh quyết định áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp trên địa bàn tỉnh.

Tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế, đặc biệt là bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng, không tụ tập đông người. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, khai báo y tế không trung thực..., kịp thời thông tin, tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để Nhân dân được biết và đề cao trách nhiệm phòng, chống dịch.

Chỉ đạo thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch tại công sở, cơ quan, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, quán karaoke, khách sạn, cơ sở lưu trú..., các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phải có phương án phòng, chống dịch phù hợp. Các cơ quan chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đồng thời không gây ảnh hưởng xấu đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Các sở, ngành, địa phương tiếp tục rà soát chặt chẽ, triệt để, thực hiện truy vết thần tốc, xét nghiệm trên diện rộng các trường hợp có nguy cơ, đi và về từ vùng dịch, các trường hợp tiếp xúc gần với người bệnh, người nhập cảnh trái phép.

UBND các huyện, thành phố chủ động thực hiện diễn tập tình huống giả định trong phạm vi hẹp để tăng cường khả năng ứng phó khi có tình huống dịch xảy ra.

Sở Y tế và UBND các huyện thành lập các tổ tổng hợp và rà soát trường hợp có yếu tố dịch tễ đảm bảo phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ. Đề nghị Tỉnh đoàn Thanh niên hỗ trợ nhân lực tự nguyện có khả năng tổng hợp, sử dụng thành thạo máy tính cho Sở Y tế và các huyện nếu có nhu cầu.

Tăng cường xét nghiệm chủ động đối với người làm việc tại các địa điểm có nguy cơ cao, lực lượng y tế, lực lượng tuyến đầu có tiếp xúc, người về từ vùng dịch, khu cách ly tập trung...; thực hiện xét nghiệm lại các chuyên gia người nước ngoài đã nhập cảnh vào lao động, làm việc trên địa bàn tỉnh.

Các Sở: Y tế, Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND các huyện, thành phố phối hợp chỉ định một số khách sạn làm cơ sở cách ly tự trả chi phí cho các trường hợp có nhu cầu cách ly theo quy định tại Nghị quyết 16/NQ-CP ngày 08/02/2021 của Chính phủ. Siết chặt các biện pháp quản lý, cách ly phòng, chống dịch tại các cơ sở lưu trú và hộ gia đình.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chỉ đạo lực lượng quân đội làm nòng cốt vận hành trung tâm cách ly của các huyện, thành phố; có kế hoạch dự phòng đảm bảo các cơ sở cách ly với số lượng lớn khi cần thiết; quản lý chặt chẽ, không để lây nhiễm chéo trong cơ sở cách ly. Phối hợp với Sở Y tế và các địa phương, đơn vị liên quan thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng các chế độ chính sách cho các nhóm đối tượng theo quy định tại Nghị quyết 16/NQ-CP ngày 08/02/2021 và Nghị quyết số 17/NQ-CP ngày 09/02/2021 của Chính phủ.

Giao Giám đốc Sở Y tế trực tiếp kiểm tra rà soát vật tư, hóa chất, sinh phẩm y tế hiện có, xây dựng kế hoạch, phương án dự phòng đảm bảo công tác phòng, chống dịch theo phương châm “4 tại chỗ” trong mọi tình huống; đẩy nhanh việc mua sắm máy xét nghiệm và đề nghị công nhận xét nghiệm khẳng định vi rút SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh. Phối hợp các huyện, thành phố chỉ đạo diễn tập tình huống giả định trong phạm vi hẹp để tăng cường khả năng ứng phó khi có tình huống dịch xảy ra.

Đối với các kiến nghị tại cuộc họp, đề nghị các cơ quan, đơn vị gửi văn bản đề xuất về Sở Tài chính để tổng hợp, tham mưu báo cáo UBND tỉnh xem xét, quyết định. Giao Sở Tài chính hướng dẫn cụ thể việc thực hiện chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh và một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 08/02/2021; Nghị quyết số 17/NQ-CP ngày 09/02/2021 của Chính phủ và các kiến nghị, chế độ thanh toán, quyết toán trước ngày 23/02/2021.

Cập nhật ngày 21/02/2021

Theo Thu Hoài/laichau.gov.vn

Nguồn:
Đánh giá bài viết
Đánh giá: 0/5 từ 0 người bình chọn.
Quét mã QR
Xem thêm