Choáng ngợp trước vẻ đẹp thần tiên của Lai Châu, nơi diễn ra Tiền Phong Marathon 2023      bản Sì Thâu Chải, xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu      Lần đầu tiên tổ chức Giải vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài Báo Tiền Phong lần thứ 64 năm 2023 tại Lai Châu.      

Lai Châu là tỉnh có chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp thuộc tốp đầu cả nước

Cập nhật: 26/04/2021
Phát biểu kết luận tại buổi làm việc trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Lai Châu chiều nay (20/4), Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp khẳng định: Lai Châu là tỉnh có chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp thuộc tốp đầu cả nước; là tỉnh đầu nguồn sông Đà, có 2 nhà máy thủy điện lớn nên thu từ dịch vụ môi trường rừng lớn nhất cả nước; diện tích rừng lớn thứ 2 khu vực miền núi phía Bắc; là trung tâm của mắc ca, cao su khu vực miền núi phía Bắc; xây dựng nông thôn mới có nhiều cố gắng... Kết quả này cho thấy sự nỗ lực rất lớn của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trên địa bàn.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng và các đồng chí trong Đoàn công tác thị sát tại xã Mường So, huyện Phong Thổ. 

Tiếp và làm việc với Đoàn, về phía tỉnh Lai Châu có: Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Trọng Hải; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh; đại diện lãnh đạo huyện Phong Thổ, huyện Mường Tè, xã Mường So…

Quang cảnh buổi làm việc tại bản Vàng Pheo, xã Mường So, huyện Phong Thổ. 

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã thông tin tới đồng chí Thứ trưởng và Đoàn công tác về kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian qua. Trong đó, đồng chí đặc biệt nhấn mạnh: Trong những năm qua, tỉnh Lai Châu luôn nhận được sự quan tâm của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các Bộ ngành Trung ương, cùng với sự nỗ lực, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, Nhân dân trong tỉnh nên các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội cơ bản đạt kế hoạch đề ra.

Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc. 

Năm 2020, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, tình hình dịch bệnh Covid-19, nhưng Lai Châu là một trong những tỉnh có mức tăng trưởng kinh tế đạt khá (đạt 4,05%); tổng sản phẩm trên địa bàn bình quân đầu người ước đạt 43,34 triệu đồng, vượt 8,3% so với kế hoạch; thu ngân sách trên địa bàn cao nhất từ trước đến nay, đạt hơn 2.327 tỷ đồng. Sản lượng lương thực đạt 220 nghìn tấn, chú trọng bảo vệ và phát triển rừng, tỷ lệ che phủ rừng đạt 50,5%, vượt 0,4 điểm % kế hoạch. Chương trình nông thôn mới, phát triển sản phẩm OCOP được quan tâm thực hiện, trong năm 2020 có 1 huyện, 4 xã hoàn thành nông thôn mới, nâng số xã đạt chuẩn nông thôn mới lên 38 xã, chiếm tỷ lệ 40,4% tổng số xã; 47 sản phẩm OCOP được công nhận. Tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh còn 16,49%, có 2 huyện được công nhận thoát nghèo... 

Quang cảnh buổi làm việc. 

Cùng với đó, thời gian qua Tỉnh ủy Lai Châu đã ban hành 02 Nghị quyết chuyên đề là Nghị quyết số 05-NQ/TU về phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 và Nghị quyết số 03-NQ/TU về phát triển rừng bền vững giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Trên cơ sở Nghị quyết của Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã dự thảo cơ chế, chính sách và HĐND tỉnh đã ban hành 02 Nghị quyết là Nghị quyết số 07/2021/NQ-HĐND của HĐND tỉnh quy định chính sách về phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung giai đoạn 2021-2025; Nghị quyết số 08/2021/NQ-HĐND của HĐND tỉnh quy định chính sách về phát triển rừng bền vững giai đoạn 2021-2025... 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Trọng Hải phát biểu tại buổi làm việc. 

Tại buổi làm việc, tỉnh Lai Châu đã kiến nghị các nội dung: Đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sớm ban hành hướng dẫn chính sách hỗ trợ Chương trình bảo vệ và phát triển rừng bền vững, hướng dẫn thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025; bố trí nguồn vốn đầu tư một số dự án quan trọng của Tỉnh; quan tâm hỗ trợ đầu tư các chương trình xây dựng nông thôn mới, sắp xếp ổn định dân cư, hồ treo, xây dựng kè... 

Đồng chí Nguyễn Văn Việt - Vụ Trưởng Vụ Kế hoạch, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu tại buổi làm việc. 

Sau khi nghe các ý kiến, kiến nghị, đề xuất của tỉnh Lai Châu, đại diện các đồng chí trong Đoàn công tác đã giải đáp một số ý kiến, đề xuất. 

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp chia sẻ với những khó khăn của tỉnh Lai Châu, đồng chí khẳng định: Trong 14 tỉnh miền núi phía Bắc, Lai Châu là tỉnh khó khăn nhất, nhưng Lai Châu lại là tỉnh có thành tích nổi bật, đặc biệt là tỉnh có chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp thuộc tốp đầu cả nước; là tỉnh đầu nguồn sông Đà, có 2 nhà máy thủy điện lớn nên thu từ dịch vụ môi trường rừng lớn nhất cả nước; diện tích rừng lớn thứ 2 khu vực Miền núi phía Bắc; là trung tâm của mắc ca, cao su khu vực miền núi phía Bắc; xây dựng nông thôn mới có nhiều cố gắng... Kết quả này cho thấy sự nỗ lực rất lớn của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trên địa bàn. 

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp phát biểu kết luận buổi làm việc. 

Tuy nhiên, Lai Châu còn rất nhiều khó khăn, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn còn thấp, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, là tỉnh biên giới, giao thông đi lại khó khăn; đông đồng bào dân tộc thiểu số; thiên tai, bão lũ xảy ra thường xuyên... Với những khó khăn ấy, đồng chí khẳng định một mình tỉnh Lai Châu quyết tâm là chưa đủ, mà phải có sự đầu tư, hỗ trợ của Trung ương. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn luôn xác định đầu tư vào chỗ khó và hỗ trợ nông dân vươn lên trong cuộc sống... 

Đối với các đề xuất của tỉnh Lai Châu, cơ bản đồng chí Thứ trưởng đồng tình với các đề xuất. Riêng về công tác bảo vệ và phát triển rừng, đồng chí đề nghị để Lai Châu phát huy lợi thế về rừng, nâng cao hiệu quả thu nhập từ rừng thì tỉnh nên nghiên cứu xây dựng chứng chỉ rừng FSC; về chính sách xây dựng nông thôn mới, Bộ sẽ quan tâm tính đặc thù của tỉnh khó khăn như Lai Châu trong ưu tiên nguồn vốn; sẽ nghiên cứu hỗ trợ đầu tư hồ treo vùng khó khăn, thiếu nước sinh hoạt và sản xuất, trước mắt ưu tiên cho xã Tà Tổng; đồng ý đầu tư hệ thống kè sung yếu chống sạt lở bờ sông suối ảnh hưởng an toàn cho các khu dân cư trên địa bàn các huyện Phong Thổ, Mường Tè và Than Uyên... 

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng cảm ơn Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có buổi làm việc, định hướng phát triển cho ngành Nông nghiệp của tỉnh trong thời gian tới. Đồng thời, mong muốn Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ để ngành Nông nghiệp tỉnh Lai Châu ngày càng phát triển.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp đã tặng quà cho các hộ nghèo tại bản Vàng Pheo, xã Mường So, huyện Phong Thổ.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng và các đồng chí trong Đoàn công tác tặng quà cho các hộ nghèo tại bản Vàng Pheo, xã Mường So, huyện Phong Thổ.

Trước đó, Đoàn đã đi kiểm tra một số công trình thủy lợi và tuyến kè tại xã Mường So, huyện Phong Thổ.

Các đồng chí lãnh đạo xem bản đồ quy hoạch kè bờ sông suối bảo vệ khu dân cư tại bản Vàng Pheo, xã Mường So, huyện Phong Thổ. 

Đoàn công tác thị sát trên địa bàn xã Mường So, huyện Phong Thổ. 

Cập nhật ngày 20/04/2021

Theo Đinh Lan/laichau.gov.vn

Đánh giá bài viết
Đánh giá: 0/5 từ 0 người bình chọn.
Quét mã QR
Xem thêm