Lai Châu cần thay đổi để phát triển tương xứng tiềm năng du lịch      Lai Châu đã sẵn sàng cho Ngày hội văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ nhất, tại tỉnh Lai Châu và Tuần Du lịch – Văn hóa Lai Châu năm 2023      bản Sì Thâu Chải, xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu      

GẮN KẾT DI SẢN VĂN HÓA VỚI KINH TẾ DU LỊCH

Cập nhật: 20/04/2022
Một trong những giải pháp mà Lai Châu đã triển khai thực hiện hiệu quả trong việc bảo tồn di sản văn hóa chính là gắn kết di sản với phát triển kinh tế du lịch và khai thác bền vững các giá trị di sản bằng cách dựa vào cộng đồng. Bởi trong sự phát triển của nền kinh tế thị trường, chúng ta phải biết cách biến di sản thành tài sản, biến tài nguyên thành tài chính, biến văn hóa thành hàng hóa, biến môi trường thành thị trường.

Tiểu biểu cho những cộng đồng, tộc người trong việc gắn kết di sản văn hóa với kinh tế du lịch, biến văn hóa thành hàng hóa đó chính là Bản du lịch Sin Suối Hồ xã Sin Suối Hồ đã được Hiệp hội Du lịch Việt Nam công nhận là “Làng du lịch cộng đồng tiêu biểu của Việt Nam năm 2019”. “Cái khác của du lịch Sin Suối Hồ chúng tôi so với các điểm du lịch cộng đồng là không phải một doanh nghiệp nào đứng ra đầu tư, mà bà con tự bàn bạc, thống nhất về cách làm; cộng đồng dân cư không vì lý do lợi nhuận mà làm mất đi nét đặc trưng về bản sắc, con người nơi đây. Tất cả mọi người dân đều hướng đến mục tiêu cuối cùng là quảng bá, giới thiệu bản sắc văn hóa, những đặc trưng riêng biệt của Sin Suối Hồ đến với du khách thập phương trong và ngoài nước”. Trưởng bản Vàng A Chỉnh chia sẻ. Có lẽ vậy nên những nét đẹp, nét mộc mạc ở Sin Suối Hồ vẫn giữ được vẹn nguyên như: nhà trệt thưng gỗ, bao quanh ngôi nhà là những cây ăn quả, chậu Địa lan hay những giò Phong lan đua nhau khoe sắc. Đặc biệt là những món ẩm thực truyền thống như: gà mèo vùi tro, thắng cố, mèn mén, lợn mèo quay thảo quả, bánh dầy..., hay rượu thóc Sin Súi Hồ được coi là "mỹ tửu” sẽ cho du khách có những dư vị khó quên mà đã đến rồi thì chắc chắn sẽ trở lại, để được hòa mình vào vẻ đẹp thiên nhiên, nụ cười thân thiện, những bài khèn, điệu múa, những bài hát dân ca, dao duyên làm đắm say lòng người của những thành viên Đội văn nghệ bản.

 

                           Đội văn nghệ bản Sin Suối Hồ biểu diễn phục vụ khách du lịch

“Để biến tài nguyên thành tài chính, biến văn hóa thành hàng hóa, biến môi trường thành thị trường, thời gian qua Lai Châu đã chú trọng công tác bảo tồn, phát huy các giá trị di sản, văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc gắn với phát triển du lịch. Đã có 1.199 di sản được kiểm kê, 05 hồ sơ khoa học di sản văn hóa phi vật thể đề nghị đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; 01 di sản được UNESCO vinh danh; 13 nghệ nhân được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú; 56 lễ hội tiêu biểu của các dân tộc được nghiên cứu, sưu tầm, bảo tồn và phục dựng và duy trì tổ chức thường niên. Phong trào văn hóa văn nghệ quần chúng ở cơ sở ngày càng phát triển với 858 đội văn nghệ quần chúng. Bên cạnh đó song song với việc phát huy hiệu quả 11 điểm du lịch cộng đồng như: Vàng Pheo, Bản Thẳm, Sin Suối Hồ... thì đến nay Lai Châu đã hoàn thiện, nâng cấp và đưa vào khai thác một số sản phẩm du lịch đặc thù, hấp dẫn du khách như: Khu du lịch Công trời Ô Quý Hồ, Khu du lịch cầu kính Rồng Mây, Giải Dù lượn quốc tế và các giải đấu thể thao toàn quốc gắn với phát triển du lịch… Từ những cách làm hiệu quả ấy, giai đoạn 2016 – 2020 tổng lượt khách du lịch tăng gấp 2 lần so với giai đoạn trước, tổng doanh thu khách du lịch đạt 2.271,662 tỷ đồng. Du lịch từng bước khẳng định là ngành kinh tế có vị trí quan trọng trong cơ cấu khối dịch vụ”. Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lương Chiến Công cho biết.

“Giờ đây bản sắc văn hóa với những món ẩm thực của người Thái chúng tôi ở Bản Vàng Pheo (Mường So) như: Rêu đá, cá bống vùi tro, sôi màu, hay những bài hát then, nghệ thuật chế tác đàn tính, những điệu múa xòe đã trở thành hàng hóa, sản phẩm du lịch thu hút du khách thập phương. Nhờ đó Homstay Tâm Nhung chúng tôi có thu nhập ổn định khoảng 500 triệu đồng/năm sau khi trừ chi phí, tạo công ăn việc làm cho 05 lao động với mức lương 5 triệu đồng/tháng, kết nối tạo việc làm cho các Đội văn nghệ của bản… Chị Lò Thị Tâm chủ cơ sở Homstay Tâm Nhung chia sẻ.

Phát huy những kết quả đạt được và để biến di sản thành tài sản, biến văn hóa thành hàng hóa, góp phần mang lại cuộc sống ấm no hạnh phúc cho Nhân dân, tỉnh Lai Châu đã ban hành các Nghị quyết, đề án về “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc gắn với phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030”. Trong đó xác định rõ những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm như: Bảo tồn, phát huy các di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; phát triển du lịch khác biệt với các địa phương trong khu vực; xúc tiến quảng bá du lịch Lai Châu tại Hàn Quốc; tổ chức giải chạy Việt dã gắn với chinh phục Đỉnh Putaleng và các đỉnh núi khác như Bạch Mộc Lương Tử, Pú Đao; thực hiện đồng bộ các sự kiện du lịch, thể thao toàn quốc gắn chặt chẽ với du lịch. Quan tâm làm tốt công tác hợp tác, liên kết phát triển du lịch giữa các tỉnh trong khu vực và toàn quốc; đổi mới công tác quảng bá, xúc tiến du lịch; tập trung khai thác, gìn giữ các giá trị văn hóa tại các điểm đến nhằm phát triển du lịch bền vững.

Từ thực tiễn của việc “gắn kết di sản văn hóa với kinh tế du lịch” cho thấy nhiều loại hình diễn xướng dân gian, lễ hội truyền thống, bản sắc văn hóa tốt đẹp của các dòng họ, tộc người đã được hồi sinh. Điều đó cho thấy, khi di sản văn hóa sống trong cộng đồng, được nuôi dưỡng bởi cộng đồng sẽ phát huy được giá trị.

                                                                             Bài: Nhật Minh, ảnh CTV

 

 

Nguồn: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Đánh giá bài viết
Đánh giá: 0/5 từ 0 người bình chọn.
Quét mã QR
Xem thêm