NGẮM “ĐỖ QUYÊN KHOE SẮC” TRÊN ĐỈNH PU TA LENG       Lai Châu cần thay đổi để phát triển tương xứng tiềm năng du lịch      Lai Châu đã sẵn sàng cho Ngày hội văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ nhất, tại tỉnh Lai Châu và Tuần Du lịch – Văn hóa Lai Châu năm 2023      

Lai Châu tham gia Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV tại tỉnh Phú Thọ

Cập nhật: 05/12/2022
Từ ngày 02-04/11 tỉnh Lai Châu đã tham gia Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV tại tỉnh Phú Thọ, năm 2022 với các nội dung như: hoạt động văn hóa, hoạt động thể thao quần chúng, hoạt động du lịch và giới thiệu sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của tỉnh.

Hoạt động văn hóa, gồm: Liên hoan nghệ thuật quần chúng (gồm 5 tiết mục); Trình diễn trang phục (dân tộc Cống, dân tộc La Hủ, dân tộc Mảng); Trình diễn trích đoạn lễ hội Kin Khẩu Máy dân tộc Lự; Trưng bày triển lãm không gian văn hoá; Giới thiệu văn hóa ẩm thực dân tộc Lự, dân tộc Giáy. Trong đó nội dung không gian trưng bày triển lãm văn hoá đặc trưng tỉnh Lai Châu đã tái hiện cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, các điểm du lịch khám phá nổi tiếng của tỉnh, bám sát chủ đề xuyên suốt của chương trình “Về với những đỉnh núi Lai Châu kỳ vĩ” và các tiết mục múa dân gian dân tộc Lự, dân tộc Giáy được Ban Tổ chức, Ban Giám khảo đánh giá cao về ý tưởng và giá trị nguyên bản trong văn hoá dân tộc, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách. Chương trình tham gia đạt 04 giả A, 03 giải B và 02 giải C. Với kết quả trên, đoàn nghệ nhân, diễn viên tỉnh Lai Châu đã được Ban Tổ chức đánh giá cao sự nghiêm túc, chu đáo trong công tác chuẩn bị và thực hiện các nội dung theo quy chế Ngày hội, chương trình tham gia giàu bản sắc, theo đúng tinh thần Nghị quyết của Đảng về công tác Bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Được Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tặng Bằng khen cho 4 đoàn nghệ nhân, diễn viên, VĐV quần chúng của 4 tỉnh biên giới Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Sơn La. UBND tỉnh Phú Thọ tặng Bằng khen cho 11 tập thể và 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức ngày hội (trong đó có Lai Châu).

Đoàn Lai Châu mang tới Ngày hội với rất nhiều sắc màu văn hóa các dân tộc

Tham gia các môn thể thao trong Ngày hội, tỉnh Lai Châu có 32 vận động viên quần chúng đến từ các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh tham gia thi đấu, tranh tài ở tất cả các môn thể thao tại Ngày hội, gồm: Kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ, tung còn, tu lu, việt dã. Kết thúc Ngày hội, Đoàn vận động viên tỉnh Lai Châu đạt tổng số 26 huy chương các loại, gồm 10 huy chương Vàng, 11 huy chương Bạc và 06 huy chương Đồng (Môn việt dã: 02 huy chương vàng, 02 huy chương bạc; Môn bắn nỏ: 02 huy chương vàng, 02 huy chương bạc, 01 huy chương đồng; Môn đẩy gậy: 05 huy chương vàng, 03 huy chương bạc, 03 huy chương đồng; Môn kéo co: 01 huy chương bạc, 01 huy chương đồng; Môn Tu Lu: 01 huy chương bạc; Môn tung còn: 01 huy chương vàng, 02 huy chương bạc). Đoàn thể thao Lai Châu xếp thứ 02 trên 06 đoàn tham gia, được Tổng Cục Thể dục Thể thao tặng Cờ cho 5 đoàn vận động viên có thành tích xuất sắc tham gia Ngày hội, gồm: Hòa Bình, Lai Châu, Phú Thọ, Sơn La và Điện Biên.

          Tham gia trưng bày ấn phẩm (sách ảnh du lịch, cẩm nang du lịch, bản đồ du lịch, tờ rơi du lịch…) giới thiệu về du lịch, triển lãm 20 bức ảnh đẹp về du lịch Lai Châu tại Quảng trường Hùng Vương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Du lịch tỉnh Lai Châu đã tiếp cận được gần hơn với các thị trường khách du lịch, xây dựng hình ảnh Du lịch Lai Châu là điểm đến mới hấp dẫn với du khách. Đây cũng là dịp gặp gỡ, trao đổi và chia sẻ của những người làm du lịch trong nhóm hợp tác 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng, nhằm chung tay vực dậy nền "công nghiệp không khói" của Việt Nam nói chung và của du lịch Lai Châu nói riêng sau thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

          Giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa truyền thống, sản phẩm OCOP và nông sản của tỉnh Lai Châu, như: Miến dong Bình Lư, Đông trùng hạ thảo, dò, thịt trâu sấy, thịt lợn sấy, xôi tím, các loại gạo, các loại chè, các loại rượu… đến các thị trường khách.

Không gian trưng bày giới thiệu sản phẩm du lịch và sản phẩm Ocop của tỉnh luôn được đông đảo du khách tham quan, tìm hiểu

          Thông qua sự kiện Ngày hội nhằm giới thiệu, quảng bá tới bạn bè trong nước và quốc tế về tiềm năng, thế mạnh phát triển văn hóa, thể thao, du lịch và văn hóa truyền thống các dân tộc trên địa bàn tỉnh Lai Châu trong công cuộc đổi mới hội nhập và phát triển; góp phần giữ gìn, phát huy và tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc; Tuyên truyền, quảng bá với các doanh nghiệp, du khách trong và ngoài nước về tiềm năng, lợi thế của các tỉnh Tây Bắc nói chung, Lai Châu nói riêng, thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch, tạo động lực đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, đẩy nhanh quá trình xây dựng các khu du lịch trọng điểm của các tỉnh khu vực Tây Bắc./.

Nguyễn Hà

 

Nguồn: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Đánh giá bài viết
Đánh giá: 0/5 từ 0 người bình chọn.
Quét mã QR
Xem thêm