NGẮM “ĐỖ QUYÊN KHOE SẮC” TRÊN ĐỈNH PU TA LENG       Lai Châu cần thay đổi để phát triển tương xứng tiềm năng du lịch      Lai Châu đã sẵn sàng cho Ngày hội văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ nhất, tại tỉnh Lai Châu và Tuần Du lịch – Văn hóa Lai Châu năm 2023      

Ghi dấu ấn về một Lai Châu tươi đẹp trong lòng bè bạn

Cập nhật: 05/11/2023
Một thành phố Lai Châu nhỏ xinh nơi miền biên viễn với không khí dịu mát, con người thân thiện, hiếu khách, sự quan tâm động viên kịp thời của các đồng chí lãnh đạo tỉnh… là tất cả những ấn tượng mà bạn bè, du khách khi đến với Lai Châu đã cảm nhận, lưu giữ. Và sẽ không xa khi lời hứa “tiếp tục quay lại Lai Châu để tìm hiểu và khám phá” của du khách chắc chắn sẽ được thực hiện. Lai Châu luôn và sẽ là điểm đến tuyệt vời với bạn bè, du khách bốn phương.

Một thành phố Lai Châu nhỏ xinh nơi miền biên viễn với không khí dịu mát, con người thân thiện, hiếu khách, sự quan tâm động viên kịp thời của các đồng chí lãnh đạo tỉnh… là tất cả những ấn tượng mà bạn bè, du khách khi đến với Lai Châu đã cảm nhận, lưu giữ. Và sẽ không xa khi lời hứa “tiếp tục quay lại Lai Châu để tìm hiểu và khám phá” của du khách chắc chắn sẽ được thực hiện. Lai Châu luôn và sẽ là điểm đến tuyệt vời với bạn bè, du khách bốn phương.

Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu Giàng Páo Mỷ và các đồng chí lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, lãnh đạo các tỉnh chụp ảnh lưu niệm với nghệ nhân trước giờ khai mạc Ngày hội.

Thành phố Lai Châu những ngày cuối thu nắng vàng như rót mật, một chút se se lạnh vào sáng sớm và chiều tà đủ níu chân du khách khi đến với miền đất viễn biên nơi cuối trời Tây Bắc. Trên những tuyến phố rợp cờ hoa và biểu tượng của Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I và Tuần Du lịch - Văn hóa Lai Châu năm 2023, đông đảo bạn bè du khách bốn phương ngắm phố phường, thưởng thức ẩm thực đường phố, gặp gỡ những người dân bản địa chân chất, hồn hậu và mến khách. Quảng trường Lai Châu với sức chứa hàng chục nghìn người cũng trở nên đông đúc, nhộn nhịp. Những hoạt động trưng bày, quảng bá, giao lưu, kết nối được tổ chức với sự tham dự của đông đảo đại biểu, du khách, nghệ nhân, diễn viên... đã thực sự trở thành bữa tiệc đậm các sắc màu văn hóa.

Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu Giàng Páo Mỷ trò chuyện thân mật với các nghệ nhân dân tộc Bố Y.

Một Lai Châu thân thiện và mến khách

Với chị Hoàng Thị Hồng Thảo đến từ tỉnh Cao Bằng tuy không phải là lần đầu tiên đến với Lai Châu nhưng với chị, mỗi lần là một cảm nhận khác biệt. Chị chia sẻ: Tôi đến Lai Châu lần này là lần thứ hai, trước đó tôi được đến Lai Châu công tác năm 2021. Tuy nhiên khi ấy vẫn đang trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 hoành hành, tôi chưa có điều kiện để đi đâu cả, cũng chưa được gặp gỡ bạn bè

Chị Hoàng Thị Hồng Thảo, tỉnh Cao Bằng rất mê không gian rộng thoáng của Quảng trường Nhân dân tỉnh Lai Châu.

Lần này đến đây tôi thực sự cảm thấy “choáng ngợp” bởi sự hoành tráng, sôi động đúng chất Ngày hội. Tôi thích các tuyến đường rợp mát của các bạn, thích không khí mát mẻ, yên ả và hai hồ nước tuyệt đẹp ngay trung tâm thành phố. Thành phố của các bạn cũng nhỏ xinh như Cao Bằng của chúng tôi, chúng ta cũng có nhiều nét tương đồng vì cùng là tỉnh miền núi, nhưng Lai Châu của các bạn có khu Quảng trường Nhân dân rất đẹp. Tham gia Đoàn đến dự Ngày hội lần này, chúng tôi đã được các đồng chí lãnh đạo của tỉnh Lai Châu đến động viên, thăm hỏi. Thực sự rất ấn tượng với cách tiếp đón, làm việc của cán bộ tỉnh Lai Châu, sự thật thà, chân chất của người dân địa phương.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lai Châu Vũ Mạnh Hà trò chuyện với nghệ nhân, diễn viên tham gia Ngày hội.

Một Lai Châu thân thiện và hiện đại

Lần đầu tiên có mặt nơi mảnh đất địa đầu Tây Bắc của Tổ quốc, anh Lô Văn Cương, tỉnh Nghệ An không giấu nổi niềm vui và cả sự háo hức: Quê hương Lai Châu của các đẹp quá, trên đường đi chúng tôi được ngắm những cánh rừng bạt ngàn của các bạn và nhiều đỉnh núi mờ xa. Thành phố Lai Châu đâu phải chỉ "hẹp trong một tầm tiếng gọi" mà rất thông thoáng, hiện đại.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lai Châu Vũ Mạnh Hà chụp ảnh với nghệ nhân, diễn viên tham gia Ngày hội.

Tôi yêu cái cách chia sẻ của người vùng cao Lai Châu, nhiệt thành và cởi mở, thân thiện và hiếu khách. Thật tuyệt vời. Tôi lại bị mê Lai Châu của các bạn mất rồi, lần này tôi đi cùng một vài người bạn khi biết thông tin về Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I và Tuần Du lịch - Văn hóa Lai Châu năm 2023. Dù là tỉnh miền núi xa xôi của Tổ quốc nhưng các bạn tổ chức Ngày hội rất quy mô, hoành tráng, đây chính là điều kiện, cơ hội để nhiều người biết đến văn hóa các dân tộc vùng miền, nhất là các dân tộc ít người của Việt Nam chúng ta. Cảm ơn các bạn, cảm ơn mảnh đất và con người Lai Châu.

Một Lai Châu với đầy đủ các sắc màu văn hóa, du lịch

"Tìm hiểu về Lai Châu qua một số thông tin trên mạng, trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh tôi được biết các bạn đã chuẩn bị chu đáo cho Ngày hội này để chào đón bạn bè bốn phương. Quả thật tôi đã thực sự ấn tượng với đêm Khai mạc và những hoạt động xung quanh Ngày hội. Lai Châu dù có xa xôi nhưng tôi tin bạn bè khắp nơi sẽ như tôi, đến Lai Châu đều mong muốn quay lại để khám phá bởi nơi đây có quá nhiều điều tuyệt vời đợi du khách trải nghiệm.

Anh Trương Quốc Thắng - Du khách đến từ Thành phố Hồ Chí Minh.

Tôi dự kiến sẽ lên Sì Thâu Chải – địa điểm mà tỉnh tổ chức giải Dù lượn đường trường Putaleng mở rộng. Được biết Sì Thâu Chải của các bạn có khí hậu mát mẻ quanh năm, đây cũng là bản mà đồng bào dân tộc Dao đang làm du lịch cộng đồng rất tốt. Tôi cũng mong muốn được trải nghiệm môn leo núi tại Lai Châu và khám phá văn hóa của các dân tộc nên chắc chắn tôi sẽ quay trở lại." anh Trương Quốc Thắng - Du khách đến từ Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ.

Các thiếu nữ dân tộc Pà Thẻn, tỉnh Tuyên Quang bày tỏ rất thích khí hậu tuyệt với của Lai Châu và ẩm thực độc đáo.

Còn rất nhiều, rất nhiều chia sẻ của bạn bè, du khách khi đến với Lai Châu vào thời điểm này. Với nhiều hoạt động văn hóa rực rỡ sắc màu như: Trình diễn, giới thiệu trích đoạn các lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống; Liên hoan văn nghệ quần chúng; trưng bày, giới thiệu, quảng bá văn hóa, trang phục truyền thống địa phương; Giải Dù lượn đường trường Putaleng mở rộng; Giải đua xe mô tô địa hình; Chinh phục đỉnh Tả Liên Sơn… Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I và Tuần Du lịch - Văn hóa Lai Châu năm 2023 lần này chắc chắn là nơi tôn vinh và quảng bá các giá trị văn hóa độc đáo, đặc sắc của đồng bào các dân tộc ít người tới đông đảo người dân và du khách.

Nguyễn Chanh

Đánh giá bài viết
Đánh giá: 0/5 từ 0 người bình chọn.
Quét mã QR
Xem thêm