NGẮM “ĐỖ QUYÊN KHOE SẮC” TRÊN ĐỈNH PU TA LENG       Lai Châu cần thay đổi để phát triển tương xứng tiềm năng du lịch      Lai Châu đã sẵn sàng cho Ngày hội văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ nhất, tại tỉnh Lai Châu và Tuần Du lịch – Văn hóa Lai Châu năm 2023      

HOMESTAY BẢN HON

Cập nhật: 09/02/2015
Homestay là hình thức đi du lịch dành cho những du khách muốn khám phá, trải nghiệm và tìm hiểu về phong tục tập quán của người dân địa phương, du khách có thể ăn, nghỉ, tham gia các sinh hoạt cùng gia chủ để cảm nhận rõ hơn về văn hóa bản địa. Hiện nay, điểm du lịch cộng đồng Bản Hon - Tam Đường đang là điểm đến được nhiều du khách lựa chọn khi đến với Lai Châu.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Điểm du lịch cộng đồng Bản Hon gồm hai bản là Bản Hon 1 và Bản Hon 2 có trên 140 hộ nhưng chiếm trên 90% là người dân tộc Lự. Nơi đây còn giữ nguyên những nét văn hóa độc đáo của dân tộc Lự. Nằm cách trung tâm thành phố Lai Châu chừng 12km, đường vào Bản Hon dọc theo sườn núi, uốn lượn quanh co như vạt áo phụ nữ người đồng bào nơi đây. Trên con đường thăm Bản Hon du khách có thể thỏa sức ngắm và có bức hình đẹp với loài hoa Dã Quỳ.
 
Hiện nay tại Bản Hon có 10 hộ dân làm theo mô hình homestay. Các hộ gia đình làm homestay đều là những ngôi nhà sàn truyền thống có chuẩn bị thêm chăn, gối, đệm... và sửa sang hoặc xây mới các công trình vệ sinh. Đảm bảo dịch vụ nghỉ tốt. Tùy từng gia đình mà có thể đáp ứng lượng khách khác nhau có thể từ 10-15 khách/đêm/nhà. Mức tiền thu khách khi lưu trú qua đêm là 80-100 nghìn đồng/người/đêm. Ngoài ra du khách thể thưởng ẩm thực của người dân bản địa  được chế bíến từ sản vật địa phương như rau, cá, gà... có giá xuất ăn từ 80-120 nghìn/xuất. Mô hình du lịch này cũng đã tạo thêm việc làm cũng như thu nhập cho người dân trong bản tham gia phục vụ như: văn nghệ, dẫn đoàn leo núi, trái nghiệm cuộc sống của người dân nơi đây...
 
Khách du lich đến với Bản Hon khi ra về đều không khỏi luyến tiếc bởi những phong tục tập quán được gìn giữ lâu đời, người dân lại vô cùng thân thiện và mến khách, cùng với đó là cảnh sắc thiên nhiên tuyệt vời, không khí trong lành, dễ chịu./.
                                                                                                                Thanh Huyền
 
Đánh giá bài viết
Đánh giá: 0/5 từ 0 người bình chọn.
Quét mã QR
Xem thêm