KỶ NIỆM 131 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH (19/5/1890 - 19/5/2021)      CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 67 NĂM NGÀY CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ (07/5/1954 - 07/5/2021)      KỶ NIỆM 46 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG MIỀN NAM, THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC(30/4/1975 - 30/4/2021)      

Khảo sát kết nối du lịch 2 huyện Phong Thổ (Lai Châu) và Bát Xát (Lào Cai)

Cập nhật: 15/10/2019
Từ 6-8/9, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Lai Châu thành lập Đoàn khảo sát kết nối du lịch xã Sin Suối Hồ (huyện Phong Thổ) - xã Sàng Ma Sáo (Bát Xát, Lào Cai). Tham gia Đoàn khảo sát có đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban Quản lý dự án các công trình giao thông tỉnh, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Phong Thổ và các cán bộ chuyên môn của huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai...
 
Đoàn đã tiến hành chuyến đi bộ khảo sát thực tế tuyến đường đá cổ Pavi với chiều dài hơn 10 km, được xây dựng từ thời Pháp thuộc năm 1927. Con đường đá cổ được ví như huyết mạch giao thông, với mục đích để thực dân Pháp vận chuyển hàng hóa, nông sản, vũ khí... từ Lào Cai sang Lai Châu và ngược lại. Đây là tuyến đường mòn nối từ bản Sàng Mà Pho (xã Sin Suối Hồ) đến khu vực Trà Phà, thôn Nhìu Cồ San (xã Sàng Ma Sáo, huyện Bát Xát).
 
 

Tuyến đường nằm vắt qua dãy Hoàng Liên thường xuyên có người dân đi lại, vẫn giữ được vẻ đẹp hoang sơ cũng như các giá trị văn hóa, lịch sử. Xung quanh là cánh rừng nguyên sinh thơ mộng với thảm thực vật và địa y vô cùng phong phú, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ, khí hậu trong lành, mát mẻ.

Chuyến khảo sát nhằm đánh giá và phát huy tiềm năng du lịch hai xã, hai huyện, cũng như bảo tồn những giá trị văn hóa, lịch sử của tuyến đường đá cổ Pavi. Đây cũng là dịp để các đơn vị kinh doanh du lịch gặp gỡ, trao đổi, mở rộng hợp tác, tạo nên những sản phẩm du lịch chất lượng phục vụ du khách. Đặc biệt là thu thập, tổng hợp thông tin tuyến điểm phục vụ cho công tác quảng bá, xúc tiến và làm căn cứ lập hồ sơ đề nghị UBND tỉnh Lai Châu công nhận kết nối tour, khu du lịch.

Ngay sau chuyến khảo sát các thành viên trong đoàn đã có buổi làm việc tại xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ. Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn đã có nhiều ý kiến đóng góp bao gồm những nhận định, chia sẻ kinh nghiệm, những ý kiến, kiến nghị, giải pháp từ các bên liên quan. Một số ý kiến cho rằng nên giữ nguyên hiện trạng đường đá cổ, chỉ nâng cấp, cải tạo những điểm hư hỏng do người dân lấy đá kè ruộng nương; phát dọn sạch sẽ cỏ dại đảm bảo việc đi lại thuận hơn đối với du khách; xây dựng các điểm dừng, nghỉ trên tuyến đường phục vụ du khách; quản lý chặt chẽ việc chặt phá rừng đảm bảo cảnh quan; tiếp tục tìm hiểu thêm về thông tin giá trị văn hóa, lịch sử của tuyến đường đá cổ để tăng cường công tác xúc tiến quảng bá.

Kết thúc buổi làm việc, lãnh đạo hai huyện Bát Xát và Phong Thổ đã ký biên bản ghi nhớ làm việc với mục tiêu thúc đẩy phát triển du lịch hai huyện thông qua con đường đá cổ Pavi./.

Lệ My

Đánh giá bài viết
Đánh giá: 5/5 từ 1 người bình chọn.
Quét mã QR
Xem thêm