CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP, TIẾN TỚI ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ VIII CỦA ĐẢNG      

Thành phố Lai Châu thực hiện cách ly xã hội phòng, chống dịch Covid-19

Cập nhật: 11/04/2020
Những ngày qua, cùng với các địa phương khác trong toàn tỉnh, thành phố Lai Châu đã đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của tỉnh về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Ngay sau khi nhận được các văn bản chỉ đạo của cấp trên, thành phố Lai Châu đã họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố và ra Quyết định thành lập 10 tổ công tác liên ngành ở các xã, phường với nhiệm vụ kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Thành phố cũng chỉ đạo các lực lượng chức năng, tổ công tác liên ngành của thành phố và các xã, phường đồng loạt ra quân để tuyên truyền, nhắc nhở người dân chấp hành Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và hạn chế tối đa ra khỏi nhà, trừ các trường hợp thật sự cần thiết; chỉ đạo Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 các xã, phường trên địa bàn thành phố Lai Châu thành lập 8 chốt barie tại các chợ trên địa bàn để giới hạn số lượng người và yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay trước khi vào chợ.

Chốt barie tại chợ Đoàn Kết.

Cùng với đó, thành phố đã làm tốt công tác quán triệt tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan, đơn vị Nhà nước nêu cao trách nhiệm, gương mẫu thực hiện tốt các quy định về công tác phòng, chống dịch bệnh và tích cực tuyên truyền, vận động gia đình và Nhân dân nơi cư trú tự giác chấp hành nghiêm các quy định của Chỉ thị 16/CT-TTg; phát huy vai trò của các tổ tự quản ở địa bàn dân cư trong việc triển khai các hoạt động tuyên truyền. 

Trao đổi với chúng tôi về việc thực hiện cách ly xã hội trên địa bàn thành phố, ông Lương Chiến Công - Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid -19 thành phố cho biết: Qua hơn 1 tuần triển khai Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, ý thức và việc chấp hành của đại đa số người dân tương đối tốt. Nhiều tuyến đường chính nơi tập trung các nhà hàng, dịch vụ giải trí, ăn uống, giải khát nay cũng giảm triệt để lưu lượng phương tiện, vắng người qua lại. Các địa điểm công cộng thường tập trung đông người vui chơi, tập thể dục hiện nay cũng ít người tụ tập; người dân đã có ý thức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Bến xe khách tỉnh đã dừng mọi hoạt động vận chuyển của các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, nội tỉnh trong thời gian quy định. 

Dạo quanh thành phố thi thoảng chúng tôi mới gặp người và xe cộ đi lại, những con đường nay dường như rộng hơn. Bến xe khách tỉnh đã đóng cửa im lìm, các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, nội tỉnh đều dừng trong thời gian quy định. Khu vực Quảng trường Nhân dân tỉnh, trước kia đông vui, nhộn nhịp, đặc biệt là vào buổi chiều và buổi tối, người tập thể dục, người bán hàng, người vui chơi giờ đây ít người qua lại. 

Chị Trần Thị Hường, tổ 23, phường Đông Phong cho biết: Từ khi có thông báo về việc thực hiện cách ly xã hội trong thời gian 15 ngày kể từ ngày 1/4, gia đình tôi đã thực hiện rất nghiêm túc. Mọi người trong gia đình tôi đều hạn chế tối đa việc ra ngoài, trừ các trường hợp thật sự cần thiết phải ra khỏi nhà thì đều đeo khẩu trang theo đúng quy định. Đồng thời, tôi cũng khuyên người thân ở xa không về quê, thăm thân trong thời điểm này.

Thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, từ 0h ngày 1/4/2020 các cửa hàng không thiết yếu tại đường 30/4 của thành phố đã đóng cửa.

Nhiều cửa hàng, cửa hiệu, nhà hàng, điểm vui chơi giải trí trên địa bàn thành phố đã dán biển thông báo tạm dừng hoạt động từ ngày 1/4 đến ngày 15/4. Là một trong những Trung tâm kinh doanh nằm trên tuyến phố chính của thành phố, chị Nguyễn Thị Thoan - Chủ Trung tâm điện tử, điện lạnh Đồng Tâm cho biết: Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh và UBND thành phố về việc đóng cửa các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu để phòng, chống dịch Covid-19, Trung tâm điện tử, điện lạnh Đồng Tâm đã đóng cửa và chỉ thực hiện bán hàng online, giao hàng đến tận nhà khách hàng trên địa bàn thành phố những mặt hàng thật sự cần thiết như nồi cơm điện, bình nước nóng, máy giặt...

Trước đây khi chưa có dịch bệnh Covid-19, phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao của các phường trên địa thành phố Lai Châu diễn ra rất sôi nổi và mạnh mẽ. Từ các cụ cao niên đến các cháu thiếu nhi đều chọn cho mình một số môn thể thao thích hợp để chơi và rèn luyện sức khỏe. Song từ khi có dịch Covid-19, các hoạt động thể dục, thể thao trên địa bàn thành phố giảm. Để đảm bảo sức khỏe mà không muốn đến những nơi tập trung đông người tham gia luyện tập, không ít người đã lựa chọn những khóa tập luyện online như Yoga, Zumba... để tự tập tại nhà.

Còn đối với các cơ quan, đơn vị Nhà nước của thành phố đã chủ động xây dựng phương án làm việc tại nhà và tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin bảo đảm công việc được thông suốt.

Nhân viên siêu thị trên địa bàn thành phố trang bị bảo hộ, giữ khoảng cách khi tiếp xúc với khách hàng.

Bên cạnh những người thực hiện nghiêm túc theo đúng tinh thần của Chỉ thị 16/CT-TTg thì vẫn còn một bộ phận nhỏ người dân có tư tưởng chủ quan với dịch bệnh, lơ là nhiệm vụ phòng dịch; có nơi, có lúc một số người dân chưa giữ đúng khoảng cách 2m khi giao tiếp, chưa tự nguyện khai báo y tế, ra đường không đeo khẩu trang; một số cửa hàng kinh doanh, công trình xây dựng tư nhân chưa tạm dừng hoạt động. Đến 11 giờ ngày 11/4, các cơ quan chức năng trên địa bàn thành phố đã quyết định xử phạt 22 trường hợp vi phạm các quy chế trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, có 19 trường hợp vi phạm không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người có nguy cơ mắc bệnh dịch (không đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà), 3 trường hợp vi phạm không thực hiện Quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người.

Để thực hiện có hiệu quả các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, thành phố Lai Châu tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng và công khai các tổ chức, cá nhân vi phạm. Nếu cán bộ, công chức vi phạm sẽ áp dụng các hình thức kỷ luật nghiêm khắc và sẽ thông báo về cơ quan quản lý để xử lý theo quy định.... 

Với tinh thần "Chống dịch như chống giặc", thành phố Lai Châu đã và đang tích cực thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, góp phần cùng với các địa phương khác trong tỉnh chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Ngọc Sánh

Nguồn: https://laichau.gov.vn/tin-tuc-su-kien/chuyen-de/phong-chong-benh-viem-duong-ho-hap-cap-do-chung-moi-ncov/thanh-pho-lai-chau-nhung-ngay-dau-thuc-hien-cach-ly-toan-xa-.html
Đánh giá bài viết
Đánh giá: 0/5 từ 0 người bình chọn.
Quét mã QR
Xem thêm