Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Chè Tam Đường: Thử nghiệm phun thuốc bảo vệ thực vật bằng máy bay không người lái

Cập nhật: 12/05/2020
Sáng 11/5, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Chè Tam Đường phối hợp với Công ty AGRAS – Đại lý ủy quyền của DJI (hãng sản xuất máy bay không người lái lớn nhất Thế giới) tiến hành phun thử nghiệm thuốc bảo vệ thực vật trên đồi chè xã Bản Bo, huyện Tam Đường và xã Sùng Phài, thành phố Lai Châu.

Việc phun thuốc bằng máy bay giúp bảo vệ môi trường và tiết kiệm chi phí sản xuất.

Sau khi được cấp phép của Bộ Quốc phòng, cán bộ của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Chè Tam Đường và kỹ sư của Công ty AGRAS dùng điều khiển máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật thử nghiệm trên đồi chè xã Bản Bo, huyện Tam Đường và xã Sùng Phài, thành phố Lai Châu với tổng diện tích trên 10ha. Các loại thuốc bảo vệ thực vật được Công ty sử dụng là loại thuốc áp dụng cho sản xuất chè sạch theo tiêu chuẩn hữu cơ và chè Oganic.

Đối với máy bay phun thuốc có thời gian bay liên tục từ 15-25 phút, mang được 10 lít thuốc bảo vệ thực vật trong một lần cất cánh. Độ rộng của vòi phun khoảng từ 5 - 7m. Việc đưa vào thử nghiệm phun thuốc bảo vệ thực vật bằng máy bay không người lái của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Chè Tam Đường nhằm ứng dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất nông nghiệp. Phương pháp này sẽ giúp Công ty tiết kiệm khoảng 30% lượng thuốc bảo vệ thực vật, 90-95% lượng nước sử dụng, 20 lít thuốc có thể phun trên diện tích 1ha. Đặc biệt, phương pháp này giúp tăng năng suất, giảm ngày công lao động, tăng khả năng phòng trừ sâu bệnh, giảm chi phí so với phun theo cách truyền thống từ 2,4 triệu đồng xuống còn 1 triệu đồng/ha. Việc phun thuốc bằng máy bay giúp bảo vệ môi trường, giảm thiểu độc hại cho người dân vì không phải trực tiếp đứng phun thuốc trên các nương chè, nâng cao giá trị kinh tế trên một diện tích đất canh tác.

Được biết, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Chè Tam Đường là đơn vị đầu tiên trên địa bàn tỉnh Lai Châu tiến hành thử nghiệm phun thuốc bảo vệ thực vật bằng máy bay không người lái. Sau quá trình phun thực tế tại các địa hình và phân tích tính hiệu quả khả năng hấp thụ thuốc bảo vệ thực vật đối với cây chè, Công ty sẽ tiến hành áp dụng phương pháp phun đại trà trong thời gian tới. Đây là bước ngoặt quan trọng của Công ty trong việc giữ thương hiệu chè Tam Đường nói riêng và chè Lai Châu nói chung.

Hiện nay, Công ty có hơn 2.000ha chè liên kết với bà con ở các huyện Tam Đường, Sìn Hồ, thành phố Lai Châu và có 3 nhà máy chế biến chè chất lượng cao Oolong, Sencha, Bao Chung tại xã Bản Bo, huyện Tam Đường. Công ty có các sản phẩm chè như: Oolong, Kim Tuyên, Sencha, Matcha, Đông Phương Mỹ Nhân.... các dòng sản phẩm mới như trà sữa 3 trong 1, chè cổ thụ cao cấp, trà Oolong công nghệ mới, dòng trà túi. Các sản phẩm được xuất khẩu sang thị trường Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Tùng Phương

Nguồn: https://laichau.gov.vn/cong-dan-doanh-nghiep/cong-ty-co-phan-dau-tu-va-phat-trien-che-tam-duong-thu-nghie.html