TRUNG TÂM THÔNG TIN VÀ XÚC TIẾN DU LỊCH LAI CHÂU
TRANG CHỦ  Tin tức - Sự kiện  Tin trong nước
Hội nghị sơ kết công tác quản lý, tổ chức lễ hội Xuân Quý Tỵ 2013
Ngày 17/5, tại Mỹ Đức (Hà Nội), Bộ VHTTDL đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác quản lý, tổ chức lễ hội Xuân Quý Tỵ 2013. Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên dự và chủ trì Hội nghị.

Hội nghị còn có sự tham dự của đại diện lãnh đạo các cơ quan Trung ương, Sở VHTTDL các tỉnh/thành phố, một số Ban Quản lý di tích các tỉnh, thành phố, các nhà khoa học và các đơn vị trực thuộc Bộ VHTTDL.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên cho rằng, thời gian quan tại các địa phương trong cả nước, nhiều lễ hội được tổ chức bên cạnh ý nghĩa cân bằng tâm linh còn góp phần quảng bá các giá trị văn hoá đặc sắc của từng vùng miền, địa phương với nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế.

Cũng theo Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên, từ xu thế chung sự phát triển của nền kinh tế, nhiều di tích, lễ hội đã trở thành điểm đến hấp dẫn của các tour du lịch trong và ngoài nước, góp phần bổ sung nguồn lực vật chất và bảo tồn các giá trị văn hoá truyền thống. Tuy nhiên, bên cạnh những yếu tố tích cực, trong sinh hoạt lễ hội đã và đang đặt ra những vấn đề phát sinh cần giải quyết.

Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên đề nghị các đại biểu tham dự Hội nghị thảo luận cởi mở, thẳng thắn nhìn vào thực tại, đánh giá đúng tình hình và đề xuất nội dung công tác quản lý, tổ chức lễ hội nhằm rút ra những bài học kinh nghiệm, góp phần định hướng hoạt động lễ hội ngày càng đạt hiệu quả.

Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên phát biểu tại Hội nghị.

Theo Báo cáo công tác quản lý, tổ chức lễ hội Xuân Quý Tỵ 2013 trình bày tại Hội nghị cho thấy: Công tác tổ chức và quản lý lễ hội ở các địa phương đã được cấp uỷ, chính quyền, các ngành, đoàn thể chính trị và xã hội đã bám sát các văn bản chỉ đạo của Đảng và Nhà nước và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ VHTTDL. Lễ hội được tổ chức đi vào nề nếp, ổn định, tạo không khí lành mạnh, phấn khởi, cuốn hút du khách. Hầu hết các tỉnh/thành trong cả nước lượng du khách về dự lễ hội đều tăng so với các năm trước (Lễ hội Chùa Hương (Hà Nội) đón 1,5 triệu lượt khách; Lễ hội Yên Tử (Quảng Ninh) đón 1,5 triệu lượt khách; Lễ hội Đền Hùng (Phú Thọ) đón 5 triệu lượt khách; Lễ hội Đền Trần Phủ Dày (Nam Định) đón trên 70 vạn lượt khách; Lễ hội núi Bà Đen (Tây Ninh) đón 1,5 triệu lượt khách; Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ (Núi Sam-Châu Đốc-An Giang) đón 2,5 triệu lượt khách…). Các loại hình dịch vụ cho khánh hành hương đã được cải tiến và nâng cao chất lượng, xây dựng tốt nếp sống văn hoá trong ứng xử giữa người dân sở tại với du  khách hành hương về dự lễ hội.

Báo cáo cũng nhấn mạnh, hoạt động lễ hội ngày càng đi vào nề nếp, phù hợp với đặc điểm của từng địa phương, cộng đồng dân cư, nhu cầu tính ngưỡng của nhân dân. Phần lớn các lễ hội được tổ chức thực hiện theo đúng quy trình, phối hợp giữa địa phương và các cơ quan chuyên môn. Việc thắp hương, đốt vàng mã có chiều hướng giảm hẳn; việc thả tiền, ném tiền tại nơi thờ tự đã được hạn chế… “Công tác quản lý, tổ chức lễ hội ở các tỉnh/thành phố trên cả nước đã có nhiều chuyển biến tích cực, các lễ hội được tổ chức đúng quy định, phát huy được truyền thống văn hoá, đảm bảo an toàn, trật tự, vệ sinh môi trường, thực hiện nếp sống văn minh nơi thờ tự và lễ hội, nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về di tích và tổ chức lễ hội”, Báo cáo khẳng định.

Báo cáo cũng chỉ ra một số hạn chế như: Công tác quản lý, tổ chức lễ hội ở một số địa phương còn mang nặng tính hành chính; Hiện tượng dâng đồ lễ bằng thức ăn chín vẫn tồn tại; Việc đặt hòm công đức không phù hợp, việc đặt tiền lễ không đúng nơi quy định; Ý thức của người tham gia lễ hội còn hạn chế…, tổng kết những bài học kinh nghiệm trong công tác quản lý và tổ chức lễ hội đồng thời đề ra phương hướng nâng cao chất lượng quản lý và tổ chức lễ hội trong thời gian tới.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo công tác thanh tra lễ hội Xuân Quý Tỵ 2013, báo cáo kết quả thực hiện Đề án Khai ấn Đền Trần (Nam Định) năm 2013. Đặc biệt, ý kiến của các đại biểu với những bài học kinh nghiệm từ chính thực tế của các địa phương đã thực sự đưa ra một cái nhìn tổng quan, về những mặt được, chưa được, những bất cập cần khắc phục để triển khai tốt hơn nữa công tác quản lý và tổ chức lễ hội.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên ghi nhận ý kiến trao đổi, tham luận của các đại biểu và cho rằng, những ý kiến đóng góp của các đại biểu sẽ được Bộ VHTTDL tiếp thu và giao cho các Cục, Vụ chức năng để tổng hợp, nghiên cứu và tham mưu, đề xuất những định hướng, giải pháp cụ thể đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác quản lý và tổ chức lễ hội, để lễ hội ngày càng diễn ra văn minh, thực sự trở về đúng với ý nghĩa ban đầu của lễ hội - không gian sinh hoạt văn hoá, tâm linh của cộng đồng.

 

Nguồn: Cinet
Thái Hà st
Các tin khácKết luận của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng Ban chỉ đạo Nhà nước về Du lịch tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về Cải thiện môi trường du lịch Việt Nam ngày 06/06/2013Hội nghị triển khai công tác du lịch Hà Nội 6 tháng cuối năm 2013Đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến du lịch Việt NamBộ VHTTDL khẩn trương hoàn thiện Quy chế của BCĐ Nhà nước về Du lịch trong tháng 6/2013Tây Ban Nha – đối tác tin cậy của du lịch Việt NamTổng cục Du lịch ngăn chặn cách hành xử xấu với du kháchKhách quốc tế đến Việt Nam tháng 4 và 4 tháng năm 2013Xây dựng nhu cầu nhân lực ngành du lịch trong tương laiKhách quốc tế đến Việt Nam tháng 3 và 3 tháng năm 2013Hiệp hội Du lịch Việt Nam kiến nghị mở rộng diện miễn visa