TRUNG TÂM THÔNG TIN VÀ XÚC TIẾN DU LỊCH LAI CHÂU
TRANG CHỦ  Tin tức - Sự kiện  Tin quốc tế
Ngày Du lịch thế giới 2012 - Du lịch & Năng lượng bền vững
Theo thông báo của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO), Ngày Du lịch thế giới 27/9/2012 sẽ hướng tới chủ đề “Du lịch & Năng lượng bền vững: Tạo động lực cho phát triển bền vững”. Sau đây, Tạp chí Du lịch Việt Nam đăng tải thông điệp của Tổng Thư ký UNWTO Taleb Rifai về Ngày Du lịch thế giới năm nay.


Thông điệp Ngày Du lịch thế giới

Du lịch & Năng lượng bền vững: Tạo động lực cho phát triển bền vững

(Ngày 27 tháng 9 năm 2012)

 

Với nỗ lực của UNWTO nhằm đóng góp cho sự phát triển bền vững, Ngày Du lịch thế giới 2012 sẽ được tổ chức hướng tới chủ đề: Du lịch & Năng lượng bền vững: Tạo động lực cho phát triển bền vững.

Du lịch là lĩnh vực đi đầu trong số những sáng kiến mới nhất liên quan tới năng lượng bền vững trên thế giới. Tăng hiệu quả sử dụng năng lượng của máy bay, chuyển đổi sang nhiên liệu có thể tái tạo cho hàng không và tàu biển, hay giải pháp công nghệ năng lượng trong khách sạn, cũng như rất nhiều sáng kiến khác đặt du lịch vào vị trí tiên phong trong việc chuyển đổi năng lượng sạch.

Những sáng kiến này không chỉ giúp bảo vệ môi trường, mà còn góp phần chấm dứt tình trạng “nghèo đói năng lượng”, một căn bệnh được xác định trong “Năm quốc tế của Liên Hợp quốc về Năng lượng bền vững cho tất cả - 2012”, với mục đích đảm bảo thế giới có đủ năng lượng, cải thiện đáng kể hiệu quả sử dụng năng lượng và tăng gấp đôi thị phần của năng lượng tái tạo trong tổng năng lượng toàn cầu vào năm 2030.

Những sáng kiến năng lượng bền vững trong du lịch đang tạo ra cơ hội kinh tế và việc làm cho hàng triệu người trong ngành du lịch, năng lượng hay các lĩnh vực khác. Kết quả nghiên cứu của UNWTO cho thấy, lợi nhuận từ đầu tư vào năng lượng bền vững có thể là rất lớn, tạo điều kiện cho hoạt động kinh doanh du lịch tăng trưởng và tạo nhiều việc làm. Đồng thời, hạ tầng du lịch ở các nước đang phát triển cũng góp phần đưa các loại hình năng lượng hiện đại tới các cộng đồng dễ bị tổn thương nhất trên thế giới.

Với việc lượng khách du lịch quốc tế đạt 1 tỷ năm 2012, còn nhiều việc cần làm để đảm bảo một tương lai tươi sáng hơn về nguồn năng lượng. Các điểm đến và các doanh nghiệp phải đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang công nghệ phát thải thấp và nắm lấy cơ hội có thể bỏ qua những giải pháp thông thường hướng tới giải pháp năng lượng bền vững hơn.

Hướng tới kỷ niệm Ngày Du lịch thế giới 2012, tôi kêu gọi tất cả các bên liên quan – chính phủ, các doanh nghiệp và khách du lịch – cần tích cực góp sức để đạt được mục tiêu của Liên Hợp quốc, tiến tới nguồn năng lượng bền vững cho tất cả chúng ta vào năm 2030 và khẳng định vị trí trung tâm của du lịch trong số các nền kinh tế năng lượng sạch tương lai.

Taleb Rifai

Tổng Thư ký Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO)

Các tin khácHội nghị thường niên Hội đồng Xúc tiến Du lịch châu Á lần thứ XILượng du khách trên thế giới đạt kỷ lục năm nayHội nghị Bộ trưởng Du lịch APEC lần thứ 7Tổng thu du lịch thế giới vượt ngưỡng 1 nghìn tỷ USD năm 2011Ngày Du lịch thế giới 2012 hướng tới vấn đề bảo vệ môi trườngToàn thế giới sẽ đón khoảng 1 tỷ lượt khách du lịch, tương đương 1/7 số dân thế giới Việt Nam - Tây Ban Nha: Ký kết văn kiện hỗ trợ ngành du lịch Việt NamKhách du lịch tới Việt Nam sẽ tăngSố khách du lịch toàn cầu vượt ngưỡng 1 tỷ vào 2012 Hệ thống thị thực chung - cơ hội cho du lịch ASEAN