TRUNG TÂM XÚC TIẾN ĐẦU TƯ, THƯƠNG MẠI VÀ DU LỊCH LAI CHÂU
TRANG CHỦ  Dịch vụ du lịch  Các bản du lịch
Vàng Pheo: Điểm sáng phát triển du lịch cộng đồng
 Bản làng được quy hoạch đẹp, nếp sống của người dân cũng được thực hiện theo tinh thần cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư".
(BLC) - Bản làng được quy hoạch đẹp, nếp sống của người dân cũng được thực hiện theo tinh thần cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư".

Bản văn hóa Vàng Pheo (xã Mường So, huyện Phong Thổ) nằm nép mình dưới chân núi Phu Nhọ Khọ, nơi giao thoa giữa 2 dòng suối Nậm So và Nậm Lùm. Đồng bào dân tộc Thái nơi đây đã phát huy tinh thần đoàn kết, gìn giữ bản sắc văn hóa của dân tộc mình để tạo nên những sắc thái văn hoá đặc trưng vùng Tây Bắc.

Đội văn nghệ của Chi hội Phụ nữ bản Vàng Pheo luyện tập văn nghệ.

Nhận lời mời của một người bạn thời thơ ấu, tôi về thăm bản văn hoá Vàng Pheo. Cảm nhận đầu tiên của tôi khi đặt chân lên mảnh đất này là bản sắc văn hoá của đồng bào dân tộc Thái nơi đây vẫn còn khá nguyên vẹn. Điều đó được thể hiện rõ nét qua chiếc cổng chào có biểu trưng cách điệu của đồng bào dân tộc Thái. Những nếp nhà sàn truyền thống ẩn hiện sau các tán cây. Đặc biệt là trang phục của những cô gái Thái, váy khâu liền màu đen tuyền dài chấm mắt cá chân, áo cóm thắt đến lưng, hàng cúc bạc hình con bướm trải khít, đều từ cổ xuống hết tà áo, tạo vẻ đẹp tinh tế mà cũng hết sức gợi cảm. Tôi may mắn được tham gia đêm xòe cùng bà con trong bản Vàng Pheo. Ngắm nhìn những thiếu nữ Thái bên ngọn lửa hồng, ai cũng áo cóm thắt lấy thân hình thon thả, mềm mại, đầy sức sống, chiếc khăn piêu bay theo nhịp bước khiến chân tôi cứ liêu xiêu không muốn về.

Ông Vương Văn Nõn – Bí thư Chi bộ bản cho biết: “Hiện nay, bản Vàng Pheo có 2 đội văn nghệ của Chi hội Người cao tuổi và Chi hội Phụ nữ bản. Đó chính là hạt nhân thúc đẩy phong trào văn hoá, văn nghệ, thể thao của bản ngày càng phát triển. Các đội thường xuyên luyện tập, không chỉ để biểu diễn vào các dịp lễ tết, hội hè mà bất cứ khi nào du khách tới thăm bản có nhu cầu các đội đều sẵn sàng phục vụ”.

Được công nhận là bản văn hóa du lịch cấp tỉnh từ năm 2007, Vàng Pheo được thừa hưởng một di sản văn hóa tinh thần vô cùng phong phú và đa dạng. Đó chính là các điệu múa khăn, múa quạt và múa xòe Thái nổi tiếng. Đó còn là tiếng đàn tính tẩu réo rắt, du dương như gọi như mời, và ở đó còn có cả một kho tàng về tri thức dân gian trong lối sống, nếp sống, ứng xử thiên nhiên, ứng xử cộng đồng, ứng xử xã hội và ứng xử gia đình. Bà con sống với nhau vui vẻ, hoà thuận, không có tình trạng mất đoàn kết, không có tệ nạn xã hội như: cờ bạc, ma tuý, mại dâm…  Ngoài ra, Vàng Pheo còn được biết đến với rất nhiều lễ hội nổi tiếng như: Lễ hội Nàng Han (rằm tháng 2 âm lịch), Kin lẩu khẩu mẩu (rằm tháng 9 âm lịch), Then kin pang (mùng 10/3 âm lịch)… để tưởng nhớ công ơn của những người đã khai sinh, lập xây ra mảnh đất này, để tạ ơn trời đất đã đem lại mùa màng bội thu… Trong các lễ hội ngoài các nghi thức lễ còn diễn ra nhiều trò chơi dân gian độc đáo mang đậm bản sắc văn hóa trong đời sống sinh hoạt của người dân như: kéo co, đẩy gậy, tù lu, tó má lẹ, ném còn… Đặc biệt còn có các cuộc thi ẩm thực với những món ăn truyền thống như: rêu đá, cá bống vùi tro, cá suối nướng, măng đắng, măng ngọt, thịt trâu sấy, thịt lợn hấp, canh rau đắng…

Để có được kết quả đó, những năm qua, ngoài sự đồng lòng hiệp lực của người dân trong việc giữ gìn phát huy bản sắc văn hóa dân tộc mình, phải kể đến sự quan tâm đầu tư của huyện Phong Thổ. Cùng với hỗ trợ hàng trăm triệu đồng giúp bà con phục dựng các lễ hội, huyện còn đầu kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng cho bản văn hoá Vàng Pheo. Con đường dẫn vào trung tâm bản được nhà nước đầu tư xi-măng, bà con hiến đất, cát, sỏi, công lao động làm đường. Bây giờ xe ôtô có thể đến tận trung tâm bản. Để giúp đồng bào gìn giữ ngôi nhà sàn truyền thống, Phòng Văn hoá – Thông tin huyện đã thống kê và chọnđược 23 ngôi nhà sàn tốt nhất, hỗ trợ đầu tư mỗi nhà từ 1 - 5 triệu đồng. Những gia đình được hỗ trợ đã cải tạo nhà ở, làm nhà vệ sinh riêng biệt để phục vụ việc ăn nghỉ và tham quan của du khách…

Giờ đây Vàng Pheo giờ đã trở thành điểm sáng về du lịch cộng đồng không chỉ của Mường So mà còn là niềm tự hào của huyện.

 

Phương Lan
Theo baolaichau.vn
Cập nhật ngày 7/3/2012
Các tin khácNà Luồng – Bản du lịch hấp dẫn nhất Tây Bắc BẢN HON - ĐIỂM ĐẾN THÂN THIỆN CỦA DU KHÁCH QUỐC TẾ