TRUNG TÂM THÔNG TIN VÀ XÚC TIẾN DU LỊCH LAI CHÂU
TRANG CHỦ  NGHIÊN CỨU - TRAO ĐỔI
Hoạt động thông tin du lịch qua mạng
Việc ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ website nhằm phát triển du lịch qua mạng internet không còn mới mẻ đối với các cơ quan, doanh nghiệp du lịch. Website giúp các thông tin du lịch, các sản phẩm và dịch vụ du lịch đến với mọi khách hàng một cách nhanh chóng mà không có giới hạn về thời gian, không gian hay đối tượng. Song làm thế nào để khai thác được hết các tiện ích của website nhằm cung cấp thông tin một cách đầy đủ, kịp thời, chính xác cho người dùng tin du lịch là vấn đề đáng quan tâm. 
NHỮNG TIỆN ÍCH CỦA INTERNET

Ngày nay, Internet là một kênh thông tin quan trọng cho phép chia sẻ thông tin và các dịch vụ khác phục vụ cho các hoạt động kinh tế - xã hội. Một trong những dịch vụ được nhiều người sử dụng trên Internet là website - một loại siêu văn bản trình bày thông tin trên mạng internet tại một địa chỉ nhất định với nhiều tiện ích, thông tin có thể dễ dàng cập nhật, thay đổi, người dùng tin có thể tìm kiếm thông tin mọi lúc, mọi nơi. Với việc cung cấp một giao diện thân thiện, hấp dẫn, sinh động cùng phương thức sử dụng đơn giản, tiện lợi, thông tin vô cùng phong phú, website được coi là linh hồn của internet.

Xác định được tầm quan trọng của mạng Internet, tiện ích của công nghệ web trong việc tiếp cận khách hàng, những năm qua, nhiều cơ quan, doanh nghiệp đã xây dựng các website riêng với mục đích cung cấp thông tin về sản phẩm, dịch vụ du lịch tới người dùng tin và khách du lịch. Việc làm này, bước đầu đã hình thành cơ sở giao dịch thương mại điện tử như các hình thức đặt phòng, đặt tour qua mạng... đặc biệt thông tin được quảng bá rộng rãi trên thế giới,  không bị giới hạn phạm vi và khu vực sử dụng, giúp các khách hàng tiềm năng có thể tìm kiếm thông tin mọi lúc, mọi nơi... góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh trong ngành Du lịch.

Để xác định vai trò của website trong việc cung cấp thông tin du lịch, tháng 2/2012 tác giả đã tiến hành phương pháp điều tra xã hội học bằng việc phát phiếu khảo sát nhu cầu thông tin dành cho đối tượng khách du lịch trong và ngoài nước. Với câu hỏi “Bạn thường tìm kiếm thông tin về Du lịch Việt Nam qua các kênh thông tin nào?” có tới 59% (295/500) có ý kiến trả lời: thường có thói quen tìm hiểu thông tin du lịch Việt Nam qua mạng internet (website). Như vậy, có thể khẳng định, website đã, đang và sẽ trở thành kênh thông tin quan trọng trong việc tuyên truyền quảng bá hình ảnh Du lịch Việt Nam đến thị trường trong nước và quốc tế.

THỰC TRẠNG CỦA INTERNET

Tuy nhiên, nếu coi website là kênh thông tin thì việc thường xuyên cập nhật thông tin và làm thế nào để thông tin phát huy được giá trị của nó lại càng quan trọng. Ở Việt Nam, bên cạnh những website du lịch phát huy tốt vai trò là nhà cung cấp và tư vấn cho người dùng tin, song vẫn có nhiều website du lịch còn sơ sài cả hình thức lẫn nội dung, cơ sở dữ liệu nghèo nàn, chủ yếu là thông tin giới thiệu doanh nghiệp, chưa có giao dịch trực tuyến, ngôn ngữ đơn thuần là tiếng Việt, thông tin lại không được cập nhật thường xuyên. Một số địa phương do chạy theo phong trào đã xây dựng nhiều website phục vụ công tác quảng bá du lịch, song nội dung thông tin giữa các website nhiều khi lại không nhất quán, phương thức hoạt động dường như độc lập, chưa có sự liên kết xây dựng và khai thác thông tin, chưa tạo đường link đến các địa chỉ khác hoặc có mà không liên kết được… Những hạn chế này đã ảnh hưởng đến việc tìm hiểu thông tin du lịch của du  khách.

Nguyên nhân của những hạn chế trên có nhiều, song nguyên nhân chính là do hoạt động thông tin du lịch trên website của ngành Du lịch chưa được tổ chức một cách đồng bộ, thống nhất từ cơ quan quản lý đến từng doanh nghiệp. Sản phẩm và dịch vụ thông tin du lịch còn thiếu tính chuyên nghiệp, chưa có sự phối hợp, trao đổi dữ liệu giữa các đơn vị... Công tác quảng bá của các doanh nghiệp còn mang tính tự phát và nhỏ lẻ, dữ liệu chưa được lưu giữ một cách có hệ thống, không theo một chuẩn nhất định.

Để phát huy được hết vai trò, tiện ích của nó trong môi trường kinh doanh, môi trường hoạt động thông tin du lịch đạt hiệu quả cao cần phải có sự phối hợp giữa các đơn vị trong toàn ngành Du lịch cả về kỹ thuật nghiệp vụ lẫn nội dung thông tin, cụ thể: 

* Đối với cơ quan quản lý du lịch:  

Cơ quan quản lý du lịch thường xuyên dành nguồn kinh phí đầu tư trang thiết bị, nâng cấp mạng với công nghệ tiến tiến; kiểm soát nội dung thông tin tuyên truyền, quảng bá du lịch trên website; ban hành cơ chế  quản lý tổ chức và hoạt động thông tin thống nhất, đưa ra một chuẩn chung về trao đổi dữ liệu khắc phục tình trạng chồng chéo thông tin, đảm bảo việc cung cấp, chia sẻ dữ liệu trong toàn ngành, với nguyên tắc xử lý thông tin một lần nhưng sử dụng nhiều lần, không trùng lặp nhưng cũng không bỏ sót, đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp triển khai dịch vụ du lịch, đảm bảo việc cung cấp thông tin du lịch đến người dùng tin trên nhiều sản phẩm và dịch vụ thông tin khác nhau và liên kết được với các website có liên quan.

* Đối với Ttrung tâm Thông tin Du lịch:

Trung tâm Thông tin Du lịch (thuộc Tổng cục Du lịch) đóng vai trò chỉ đạo, tư vấn chuyên môn, kỹ thuật, hướng dẫn nghiệp vụ cho trung tâm thông tin và xúc tiến du lịch thuộc tỉnh, thành phố… trung tâm tại tỉnh thành phố triển khai nghiệp vụ xuống phòng quản trị thông tin và điều hành mạng (thuộc các doanh nghiệp, khách sạn – nhà hàng); gồm website du lịch tại địa phương vào một trang chủ, với các cơ sở dữ liệu dùng chung và những phần giới thiệu cụ thể cho từng địa điểm, dịch vụ. Các trung tâm thông tin du lịch cùng nhau xây dựng kho cơ sở dữ liệu du lịch dùng chung cấp quốc gia, cấp bộ, cấp ngành làm đầu mối kết nối thông tin trong và ngoài ngành. Việc khai thác thông tin được phân cấp theo mức độ khác nhau nhưng vẫn kiểm soát, hỗ trợ được các hoạt động tuyên truyền quảng bá cho các doanh nghiệp đạt hiệu quả cao, song vẫn phải bảo đảm được vấn đề an toàn thông tin của các mạng nội bộ trước khả năng tấn công từ Internet.

* Đối với các cơ quan, doanh nghiệp:  khi xây dựng website cần lưu ý lựa chọn tên miền hay, nội dung hấp dẫn, đầy đủ; thông tin được sắp xếp, bố cục một cách hợp lý, tối ưu hóa các từ khóa tạo điều kiện cho người người dùng tin dễ dàng định hướng trong việc tìm kiếm. Hình thức đẹp, phù hợp với chủ đề nội dung, thông tin phải được cập nhật thường xuyên, có ít nhất 2 ngôn ngữ (Việt - Anh), và có các đường link tới các địa chỉ có liên quan. Các doanh nghiệp phải đăng ký cung cấp thông tin và dịch vụ của đơn vị trên website du lịch của địa phương, của ngành.

Trong môi trường cạnh tranh như hiện nay, để tận dụng được sức mạnh của internet, các tiện ích của website trong hoạt động thông tin phục vụ du lịch. Ngành Du lịch phải thường xuyên nâng cấp hệ thống trang thiết bị tin học, bổ sung thiết bị mạng và phần mềm hỗ trợ để nâng cao hiệu quả website. Song song với việc nâng cấp phần hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin, phần nội dung thông tin phải được tổ chức hoạt động một cách thống nhất, dữ liệu được thu thập và xử lí theo một chuẩn thông tin, một quy trình nhất định và được lưu giữ một cách có hệ thống, có như vậy mới tập hợp được các nguồn lực thông tin, tạo nên hình ảnh chung cho Du lịch Việt Nam. Sự phối hợp thống nhất và đồng bộ là nhân tố quan trọng tạo nên chất lượng hoạt động thông tin nói chung, hoạt động tuyên truyền quảng bá du lịch trên các website nói riêng, góp phần thúc đẩy ngành Du lịch phát triển một cách bền vững trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

Phan Thị Huệ

Các tin khácĐánh gía điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức đối với du lịch Việt Nam bước sang thập kỷ tới 2011-2020ĐỂ ÁN TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG LỮ HÀNH CỦA TRUNG TÂM THÔNG TIN VÀ XÚC TIẾN DU LỊCH TỈNH LAI CHÂU ĐỀ ÁN XÂY DỰNG MÔ HÌNH DU LỊCH CỘNG ĐỒNG Ở BẢN VÀNG PHEO, XÃ MƯỜNG SO HUYỆN PHONG THỔ TỈNH LAI CHÂU GIẢI PHÁP PHÁT TRIỂN TUYẾN ĐIỂM DU LỊCH TỈNH LAI CHÂU ĐỀ XUẤT DỰ ÁN DU LỊCH CỘNG ĐỒNGDu lịch trách nhiệm vì sự phát triển bền vữngMột số điều lưu ý khi vào thăm bản dân tộcPhương pháp khảo sát điểm du lịchKết quả của chương trình Khảo sát ngành dịch vụ khách sạn năm 2012 của Grant ThorntonTìm hướng phát triển du lịch sinh thái cộng đồng