TRUNG TÂM XÚC TIẾN ĐẦU TƯ, THƯƠNG MẠI VÀ DU LỊCH LAI CHÂU
TRANG CHỦ  NGHIÊN CỨU - TRAO ĐỔI
Mục tiêu nghiên cứu về du lịch sinh thái
Mục tiêu nghiên cứu về du lịch sinh thái: Nhằm  phát  triển một  ngành  “kinh  tế  xanh”,  có  sức  cạnh  tranh  và  đóng  góp được vào sự phát triển kinh tế - xã hội của cộng đồng địa phương; những mục tiêu, chiến lược được vạch ra cho DLST là phải đặt dưới sự chỉ đạo của hoạt động toàn ngành du  lịch, gắn với quy hoạch phát  triển kinh  tế  - xã hội của vùng,  theo định hướng phát triển du lịch của từng quốc gia. Các mục tiêu cụ thể sau cần được quan tâm:


1.Mục tiêu sinh thái – môi trường

Xem xét đến khả năng gánh chịu của vùng sinh  thái về  lượng du khách. Tính nhạy cảm của sinh vật và các hệ sinh  thái, vấn đề ô nhiễm môi  trường,  tải  lượng rác thải, nước thải và các quá trình làm gián đoạn sinh thái do du khách gây ra.  Phát triển DLST phải đi đôi với việc bảo vệ môi trường sinh thái bền vững, từ đó đặt  ra các kế hoạch và cơ chế quản  lý phù hợp với việc khai  thác,  tôn  tạo các

loại tài nguyên thiên nhiên và môi trường sinh thái.

2. Mục tiêu tăng tính thẩm mỹ

Tối thiểu hóa những thiệt hại sinh thái do du khách mang lại là một phần trong mục  tiêu  thẩm mỹ của DLST. Du khách có  thể giảm “thiện chí  trả  tiền” một khi tính hấp dẫn về thẩm mỹ, sinh thái của cảnh quan đã bị suy giảm, bị phá vỡ. DLST ở đây thực chất là hiện thân của một loạt các chờ đợi nóng bỏng về tính hoang dã của thiên nhiên hoặc những nơi chưa được khám phá.

Về bản chất thì DLST là một loại hình du lịch nhằm làm gia tăng sự mong đợi và đồng thời cũng làm tăng nguy cơ về một loại hình du lịch “đến rồi chạy xa một cách vô trách nhiệm” một sự tràn vào của những dòng người yêu thích thiên nhiên đến “điên dại”  tại những điểm mới nhất và sau đó chúng  lại bị bỏ rơi một khi đã được khám phá và môi  trường ở đó đã bị  thoái hóa. Vì vậy,  trong quy hoạch và

điều hành DLST phải dự tính đến khả năng này.

3. Mục tiêu kinh tế

Việc xác định lợi ích từ du lịch dựa trên cơ sở “tổng thu nhập” đơn thuần giờ đây không còn phù hợp nữa. DLST  theo chúng  tôi, nếu chỉ quan  tâm đến những trang giấy với những “cột cân đối tiền tệ” thì chắc chắn sẽ không phản ánh được gì cả. Cần so sánh về thiệt hại bỏ ra so với tổng lợi ích kinh tế, các yếu tố ngoại vi và chi phí cơ hội đối với du khách được thu hút và vấn đề phụ thuộc kinh tế do DLST

mang lại.

Rõ ràng mục tiêu kinh tế đạt được của DLST thể hiện ở khía cạnh kinh tế sinh thái và thôi thúc sự phát triển kinh tế của những vùng có khu DLST.

4. Mục tiêu an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội

Quy  hoạch  và  phát  triển DLST  không  ngoài mục  tiêu  thu  hút  lữ  hành  thiên nhiên trong và ngoài nước đến với cộng đồng địa phương. Tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta bỏ qua vấn đề an ninh quốc phòng và trật tự an toàn xã hội. Cần chú ý tạo thêm việc làm, tăng thêm thu nhập và góp phần ổn định kinh tế, xã hội và bảo vệ an ninh quốc phòng cho khu vực.

5. Mục tiêu văn hóa - xã hội

Văn hóa đã từng là một nhân tố bị bỏ rơi trong bảo tồn. Bảo tồn và phát triển du  lịch mà  từ  chối  quyền  lợi  và mối  quan  tâm  của  cộng  đồng  địa  phương  là  tự chuốc hại vào mình, nếu không muốn nói là xâm phạm đến văn hóa và làm hỏng đến nền kinh tế bản địa; nguy cơ về thất bại trong DLST sẽ rất cao.  Do đó, trong quy hoạch DLST, theo chúng tôi cần phải gắn kết việc giữ gìn và tôn  tạo  các  truyền  thống  văn  hóa  đặc  trưng  của  địa  phương,  bảo  tồn  được môi trường nhân văn  trong sạch, đồng  thời khai  thác  tốt các di sản văn hóa có giá  trị phục vụ cho du lịch.

6. Mục tiêu hỗ trợ phát triển

Nghiên cứu về DLST ở đây không chỉ nhằm mục đích đơn thuần là tìm hiểu về thị hiếu du khách để tối đa hóa lợi ích kinh tế, xã hội và môi trường mà còn phải cung  cấp  các  thông  tin  tư  liệu,  những  định  hướng  chiến  lược  cơ  bản  để  khuyến khích hỗ  trợ cho sự phát  triển, xúc  tiến,  lập kế hoạch,  thiết  lập mối quan hệ giữa các ban ngành, tạo lực đẩy cho sự phát triển của ngành “công nghiệp xanh” này.

Như vậy, DLST phải hội đủ các yêu cầu sau:

-  Kích thích sự gia tăng lữ hành về với thiên nhiên.

-  Bảo tồn các giá trị của tự nhiên, các giá trị của đa dạng sinh học.

-  Giải quyết các mối quan tâm trăn trở về môi trường, kinh tế  - xã hội… lấy bảo tồn tài nguyên thiên nhiên làm trọng tâm.

-  Thúc đẩy  sự phát  triển bền  vững  - một  trong những nền  tảng  cơ bản  của ngành kinh tế “sạch” và “xanh”.

Theo GS TSKH Lê Huy Bá

Các tin khácLiên kết thúc đẩy công tác tuyên truyền quảng bá du lịch ở địa phươngViệt Nam phấn đấu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn giai đoạn đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030Đổi mới trong quy hoạch phát triển du lịch Việt NamMột số giải pháp quản lý, đầu tư và khai thác các điểm du lịch trên địa bàn tỉnhQuản lý điểm đến cho 8 tỉnh miền núi Tây BắcFacebook – phương tiện tiếp thị du lịch hiệu quảHoạt động thông tin du lịch qua mạngĐánh gía điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức đối với du lịch Việt Nam bước sang thập kỷ tới 2011-2020ĐỂ ÁN TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG LỮ HÀNH CỦA TRUNG TÂM THÔNG TIN VÀ XÚC TIẾN DU LỊCH TỈNH LAI CHÂU ĐỀ ÁN XÂY DỰNG MÔ HÌNH DU LỊCH CỘNG ĐỒNG Ở BẢN VÀNG PHEO, XÃ MƯỜNG SO HUYỆN PHONG THỔ TỈNH LAI CHÂU