TRUNG TÂM XÚC TIẾN ĐẦU TƯ, THƯƠNG MẠI VÀ DU LỊCH LAI CHÂU
TRANG CHỦ  NGHIÊN CỨU - TRAO ĐỔI
NÂNG CAO HIỆU QUẢ CÔNG TÁC XÚC TIẾN, QUẢNG BÁ DU LỊCH
Điểm đến du lịch Lai Châu đang ngày càng được du khách biết đến nhiều hơn nhờ công tác quảng bá, xúc tiến du lịch bước đầu có hiểu quả. 
Trong những năm qua, hoạt động xúc tiến, quảng bá du lich đã từng bước triển khai và đi vào hoạt động có chiều sâu do đơn vị Trung tâm Thông tin và Xúc tiến du lịch đảm nhiệm. Đơn vị đã xây dựng được hệ thống các ấn phẩm về du lịch phục vụ cho việc quảng bá hình ảnh điểm đến du lịch như: Tờ rơi, tập gấp, bản đồ, sách ảnh, ấn phẩm du lịch Lai Châu và trang thông tin điện tử (dulichlaichau.vn) giới thiệu hình ảnh đất nước và con người Lai Châu tới du khách trong và ngoài nước. Tham gia nhiều chương trình hội chợ xúc tiến du lịch tại nhiều tỉnh thành trên cả nước để quảng bá trực tiếp tới du khách. 
Cùng với sự nổ lực của toàn ngành công tác xúc tiến, quảng bá đã góp phần đáng kể trong việc xây dựng sản phẩm du lịch, nâng cao hình ảnh điểm đến du lịch Lai Châu. Trong năm 2013 hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch cũng cho thấy những chuyển biến tích cực. Trung tâm Thông tin và Xúc tiến du lịch đã phối hợp với hai đơn vị truyền hình: Trung tâm điện ảnh Thể thao và Du lịch, Đài truyền hình kỷ thật số VTC thực hiện 02 đợt ghi hình cho chuyên đề: “Việt Nam điểm đến của bạn” phát trên sóng VTV4 và phóng sự “Truyền thuyết Pu Sam Cáp” phát sóng trên VTC14. Trung Tâm  tham gia hội chợ, hội thảo xúc tiến du lịch tại Hà Nội và Tuyên Quang. Thành lập đoàn khảo sát trong chương trình hợp tác giữa hai tỉnh Lai Châu và Lào Cai, tổ chức chuyến khảo sát và xây dựng một số tuyến du lịch kết nối giữa Lào Cai và Lai Châu. Tham gia cuộc thi ảnh đẹp du lịch các tỉnh Tây Bắc mở rộng tại Yên Bái.  Tỉnh Lai Châu có 01 tác phẩm đạt giải nhì. Tham gia hội chợ thương mai quốc tế Việt – Trung tại Lào Cai đã giới thiệu, quảng bá du lịch Lai Châu tới hàng nghìn lượt khách tham quan tìm hiểu. Kết nối với các công ty du lịch ở Lào Cai có nhu cầu khai thác thị trường du lịch Lai Châu. Tham gia Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XII tại Hòa Bình. Trung tâm Thông tin và Xúc tiến du lịch đã thực hiện tốt các nội dung tham gia: Đạt giải nhất gian trại Văn hóa – Du lịch, đạt  giải ba  thuyết minh viên du lịch, tăng cường quảng bá, giới thiệu hình ảnh Lai Châu đến các tỉnh bạn và du khách. Thúc đẩy quan hệ hợp tác phát triển du lịch, kêu gọi và tìm kiếm cơ hội đầu tư từ các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực du lịch.
Tuy nhiên, kết quả đạt được vẫn còn khiêm tốn, chưa thực sự tương xướng với tiềm năng du lịch của tỉnh nhà. Trung tâm cần mở rộng hơn nữa các hoạt động xúc tiến, quảng bá điểm đến du lịch của tỉnh, đặc biệt là việc tổ chức và tham gia các sự kiện tại các đô thị du lịch như: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nặng, Quảng Ninh …
Bên cạnh những kết quả đã đạt được còn có một số hạn chế trong công tác xúc tiến, quảng bá điểm đến du lịch ở Lai Châu đó là: Việc nghiên cứu thị trường chưa được quan tâm, công tác khảo sát, đánh giá thị trường du lịch Lai Châu chưa được thực hiện một cách quy mô và chuyên nghiệp. Kinh phí chi cho hoạt động xúc tiến, quảng bá còn hạn chế. 
Để đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong chiến lược phái triển kinh tế - xã hội của tỉnh, góp phần vào công cuộc soá đói, giảm nghèo bền vựng cần được sự quan tâm hơn nữa của các cấp các ngành, sự phối kết hợp đồng bộ của các cơ quan liên quan, sự nhập cuộc tích cực của các doanh nghiệp cùng với sự tham gia có trách nhiệm của người dân. Nâng cao hiểu quả công tác xúc tiến, quảng bá du lịch sẽ góp phần đưa Lai Châu trở thành điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong nước và quốc tế.  
Đức Sinh
Cập nhật ngày 13/12/2013

Các tin khácMỘT SỐ GIẢI PHÁP PHÁT TRIỂN DỊCH VỤ HOMESTAYKHAI THÁC TIỀM NĂNG DU LỊCH MẠO HIỂM LAI CHÂULiên kết thúc đẩy công tác tuyên truyền quảng bá du lịch ở địa phươngMột số giải pháp quản lý, đầu tư và khai thác các điểm du lịch trên địa bàn tỉnhGIẢI PHÁP PHÁT TRIỂN TUYẾN ĐIỂM DU LỊCH TỈNH LAI CHÂU