TRUNG TÂM XÚC TIẾN ĐẦU TƯ, THƯƠNG MẠI VÀ DU LỊCH LAI CHÂU
TRANG CHỦ  NGHIÊN CỨU - TRAO ĐỔI
Đầu xuân nghĩ về du lịch
Bất chấp không khí ảm đạm của nền kinh tế toàn cầu bao trùm cả năm 2013 và những tháng đầu năm tăng trưởng không được như kỳ vọng, ngành du lịch Việt Nam vẫn “lội ngược dòng” và trở thành điểm sáng của nền kinh tế trong nước trong năm qua.


Cú “lội ngược dòng” ngoạn mục

Thời gian qua, nền kinh tế trong nước và thế giới phải đối mặt với những khó khăn không nhỏ đến từ những sự bất ổn khí hậu, suy thoái kinh tế, tỷ lệ thất nghiệp gia tăng, khoảng cách giàu nghèo ngày càng lớn... Trong đó, sự suy thoái kinh tế kéo dài đã ảnh hưởng trên diện rộng đối với hầu hết các quốc gia và có tác động đến mọi mặt của cuộc sống con người. Và du lịch cũng không nằm ngoài quy luật đó.

Khi kinh tế suy thoái đương nhiên du lịch cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi người dân sẽ có tâm lý “thắt lưng buộc bụng”, nhất là với những hoạt động giải trí. Theo kết quả thăm dò công bố hồi giữa năm của cơ quan Europ Assistance về ý định đi du lịch hè 2013 của du khách châu Âu, chỉ có 54% số người dân châu Âu giữ được thói quen đi du lịch, còn lại 46% số người được hỏi trả lời sẽ không đi du lịch do những khó khăn về tài chính. Đây là tỷ lệ thấp nhất kể từ năm 2000 – thời điểm mà có tới 6/10 người được hỏi đều trả lời sẽ đi nghỉ vào dịp hè. Điều đó cho thấy du lịch chịu tác động nặng nề như thế nào khi kinh tế đi xuống.

Đằng sau những thành tích là cả một sự thay đổi lớn về cách nghĩ và cách làm đáng hoan nghênh của ngành du lịch (Ảnh: Ngọc Thành)

Tuy nhiên, trên thực tế du lịch cũng có khả năng “tự cường” rất cao. Những tấm gương vượt khó nhờ biết cách làm du lịch ở Hy Lạp, Nam Phi, châu Phi trong bối cảnh khủng hoảng nặng nề đã minh chứng cho điều đó. Tại Hy Lạp, dù khủng hoảng kinh tế kéo dài và tình hình chính trị bất ổn, song trong năm 2012, ngành du lịch vẫn đóng góp 16,4% vào Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này (chỉ sau ngành đóng tàu), với tổng doanh thu trực tiếp khoảng 10 tỷ euro, thu hút 690.000 việc làm. Tương tự, Nam Phi không chỉ chịu ảnh hưởng nặng nề của nền kinh tế khủng hoảng mà còn phải đối mặt với  những vụ đình công bạo động, bất ổn chính trị, tình trạng nghèo đói…, nhưng ngành du lịch nước này vẫn tăng trưởng tốt. Theo thống kê, tỉ lệ du khách quốc tế lưu trú ít nhất một đêm tại nước này năm 2012 đã tăng 10,2%, đạt mức kỷ lục 9,2 triệu lượt khách. Với 52 triệu du khách trong năm 2012, châu Phi lần đầu tiên đã vượt ngưỡng 50 triệu du khách trong lịch sử và đạt doanh thu 34 tỷ USD, chiếm khoảng 3% tổng doanh thu của thế giới.

Những bài học thành công của các nước đã cho thấy dù trong hoàn cảnh khó khăn, ngành công nghiệp không khói vẫn có thể trở thành “cứu cánh” cho nền kinh tế của một quốc gia nếu xác định hướng đi đúng đắn. Trường hợp của ngành du lịch Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Có lẽ trong suốt 2 thập kỷ qua, chưa có năm nào ngành du lịch Việt Nam lại có sự khởi đầu ảm đạm như năm 2013. Sau 2 tháng đầu năm tăng trưởng, ngành du lịch liên tiếp bị sụt giảm mạnh về lượng khách quốc tế trong 3 tháng (từ tháng 3 đến tháng 5). Tính cả 5 tháng đầu năm, khách quốc tế đến Việt Nam chỉ đạt 2,9 triệu lượt khách, giảm 1,4% so với cùng kỳ năm 2012. Kết quả này khiến cho những người quan tâm đến ngành du lịch không khỏi lo lắng.

Ngay sau đó, ngành du lịch đã nhanh chóng vào cuộc với những cuộc chấn chỉnh mạnh mẽ tình trạng “chặt chém”, ép giá, lừa đảo du khách tại những địa bàn du lịch trọng điểm; Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Chỉ thị 18 về việc tăng cường công tác quản lý môi trường du lịch, bảo đảm an ninh, an toàn cho du khách; hàng loạt địa phương thành lập Trung tâm hỗ trợ du khách để đảm bảo quyền lợi tối đa của du khách và góp phần làm trong sạch môi trường du lịch…

Năm 2013 cũng đánh dấu sự hợp tác thành công của các doanh nghiệp, các Hiệp hội, địa phương và nhất là sự đóng góp nhiệt tình của hàng không trong việc triển khai những gói kích cầu, giảm giá sâu nhưng vẫn giữ nguyên chất lượng dịch vụ… để thu hút du khách. Kết quả của những nỗ lực ấy là niềm vui đã quay trở lại với ngành du lịch khi lượng khách quốc tế tăng liên tiếp cả 7 tháng (từ tháng 6 đến tháng 12), đạt 7,57 triệu lượt khách - cán đích trước 2 năm so với mục tiêu đề ra; lượng khách nội địa cũng đạt con số kỷ lục 35 triệu lượt; tổng doanh thu toàn ngành đạt 200 nghìn tỷ đồng. Đây được coi là bước tăng trưởng ấn tượng trong lịch sử ngành du lịch Việt Nam và kết quả này càng có ý nghĩa hơn trong bối cảnh kinh tế trong nước còn ảm đạm.

Bên cạnh đó, trong năm 2013, du lịch Việt Nam cũng liên tiếp nhận được những đánh giá tốt của cộng đồng quốc tế như các danh hiệu: Hà Nội, Đà Nẵng lọt vào Top 10 điểm đến hấp dẫn hàng đầu châu Á 2013 do Tạp chí Smart Travel Asia bình chọn; Việt Nam đứng thứ 4 khu vực ASEAN về thu  hút khách du lịch quốc tế; 4 thành phố của Việt Nam được lọt vào danh sách 25 điểm đến của châu Á được yêu thích do TripAdvisor bình chọn; Địa đạo Củ Chi lọt Top những điểm đến dưới lòng đất hấp dẫn nhất…

Đằng sau những con số…

Rõ ràng, với những thành tích nói trên, ngành công nghiệp không khói đang trở thành điểm tựa để vực dậy nền kinh tế Việt Nam đang trong thời kỳ khủng hoảng và suy thoái kéo dài. Tuy nhiên, phải nhìn nhận rằng, đằng sau những thành tích đó là cả một sự thay đổi lớn về cách nghĩ và cách làm đáng hoan nghênh của ngành du lịch.

Ông Nguyễn Mạnh Cường – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch đã chia sẻ rằngnăm 2013 đã có sự chuyển biến rõ rệt về nhận thức du lịch và cần đầu tư cho nó. Chúng ta bắt đầu ý thức hơn đến du lịch có trách nhiệm với môi trường xã hội, du lịch bền vững… Chúng ta trước đây chỉ khai thác, tận thu khi làm du lịch, nhưng giờ đã biết “làm hôm nay để giữ ngày mai”. Đây là sự thay đổi về tư duy nhận thức rất đáng mừng”.

Sự thay đổi đó còn thể hiện ở suy nghĩ và hành động của lãnh đạo từ Trung ương đến địa phương và các doanh nghiệp du lịch. Với mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và tạo môi trường du lịch thân thiện, an toàn đối với du khách, Chính phủ cũng đã triển khai nhiều cuộc chỉ đạo thông qua giao ban trực tuyến về những vấn đề nóng hổi về an ninh an toàn du khách, quản lý doanh nghiệp, đề xuất những chính sách liên quan, tháo gỡ khó khăn… Tuy chưa có nhiều thay đổi đột phá nhưng đã có những tác động tích cực trở lại. Đáng kể nhất phải nói đến kiến nghị tiếp tục miễn visa cho 7 thị trường du lịch trọng điểm của Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã được Chính phủ lưu tâm và chấp thuận, tạo được ấn tượng tốt trong dư luận.

Bên cạnh đó, phải kể đến những chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Bộ VHTTDL và trực tiếp là Tổng cục Du lịch đối với những vấn đề nóng hổi của ngành du lịch, đặc biệt là những chỉ đạo kịp thời để chấn chỉnh những hành vi chặt chém, ép giá, lừa đảo du khách…. Giới truyền thông vẫn chưa quên câu chuyện vị lãnh đạo của Tổng cục Du lịch Việt Nam đã trực tiếp xin lỗi đến vị khách nước ngoài bị taxi dù lừa đảo. Lãnh đạo ngành du lịch đã chia sẻ: “Đây không phải lỗi của ngành du lịch, song việc xin lỗi là điều cần làm, vì trách nhiệm đối với quốc gia và với ngành du lịch. Ngay cả một người dân bình thường cũng có trách nhiệm xin lỗi các vị khách nước ngoài nếu như họ đến nước mình mà mình làm sai.”.

Tổng Thư ký UNWTO Taleb Rifai đã từng khẳng định rằng “chỉ cần hoạch định chính sách đúng và thích hợp, du lịch sẽ tiếp tục là một trong rất ít các lĩnh vực kinh tế tiếp tục tăng trưởng trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu hiện nay”. Hy vọng rằng với đà tăng trưởng của năm 2013 cùng quyết tâm của Chính phủ nhằm đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, du lịch Việt Nam sẽ vẫn tiếp tục cất cánh và trở thành động lực cho nhiều ngành khác phát triển./.

Lâm Minh

Nguồn: Toquoc.vn
Cập nhật ngày 11/2/2014


Các tin khácGIẢI PHÁP TẠO DỰNG ĐIỂM NHẤN CHO DU LỊCH LAI CHÂU NÂNG CAO HIỆU QUẢ LIÊN KẾT HỢP TÁC XÚC TIẾN DU LỊCH 8 TỈNH TÂY BẮC MỞ RỘNGNÂNG CAO HIỆU QUẢ CÔNG TÁC XÚC TIẾN, QUẢNG BÁ DU LỊCHMỘT SỐ GIẢI PHÁP PHÁT TRIỂN DỊCH VỤ HOMESTAYPhương pháp khảo sát điểm du lịchKHAI THÁC TIỀM NĂNG DU LỊCH MẠO HIỂM LAI CHÂUMục tiêu nghiên cứu về du lịch sinh tháiLiên kết thúc đẩy công tác tuyên truyền quảng bá du lịch ở địa phươngViệt Nam phấn đấu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn giai đoạn đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030Đổi mới trong quy hoạch phát triển du lịch Việt Nam