TRUNG TÂM XÚC TIẾN ĐẦU TƯ, THƯƠNG MẠI VÀ DU LỊCH LAI CHÂU
TRANG CHỦ  NGHIÊN CỨU - TRAO ĐỔI
NHÌN LẠI MỘT NĂM PHÁT TRIỂN CỦA DU LỊCH LAI CHÂU
Năm 2017, đặc biệt là sau khi Nghị quyết số 08 của Bộ Chính trị được ban hành, UBND  tỉnh Lai Châu đã ban hành Chương trình hành động, đề ra những chủ trương với những biện pháp cụ thể, nhất là tạo cơ chế thuận lợi, thu hút đầu tư nhằm khai thác tiềm năng, phát huy thế mạnh để du lịch của tỉnh từng bước “cất cánh”, trở thành ngành kinh tế quan trọng trong khối dịch vụ của địa phương. Để bạnđọc có cái nhìn tổng quan hơn về bức tranh du lịch của tỉnh Lai Châu trong năm qua, phóng viên đã có cuộc phỏng vấn ông Sùng A Hồ- Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Lai Châu.


- PV: Xin ông cho biết sơ bộ kết quả hoạt động du lịch năm 2017 của tỉnh Lai Châu?
- Ông Sùng A Hồ- Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch: 


Ông Sùng A Hồ - Giám đốc Sở  Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Năm 2017 là năm đầu thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW, ngày 16/1/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Lĩnh vực du lịch tỉnh Lai Châu nói riêng và ngành Văn hóa, Thể thao Du lịch tỉnh nói chung nhận được sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh. Do đó,  nhận thức của các cấp, các ngành và nhân dân các dân tộc trong tỉnh về vị trí, vai trò của du lịch đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh được nâng lên. Cho đến nay, du lịch Lai châu chủ yếu đi vào khai thác 03 sản phẩm du lịch mang tính thế mạnh đó là:
+ Sản phẩm du lịch cộng đồng gắn với phát huy giá trị lịch sử, Văn hóa và danh lam thắng cảnh tại kh vực thành phố Lai Châu, huyện Phong Thổ và huyện Tam Đường 
+ Sản phẩm du lịch sinh thái gắn với nông nghiệp, làng nghề ở các vùng Tam đường, Tân uyên, Than uyên, Sìn Hồ
+ Sản phẩm du lịch chợ phiên, chợ vùng cao ở thành phố, huyện Phong Thổ...
Về kết quả cụ thể: 
+Tổng số lượt khách đến Lai Châu năm 2017  đạt : 251.698 lượt khách, đạt 104,87% kế hoạch năm, tăng 14,2% so với cùng kỳ năm 2016; trong đó: khách quốc tế đạt 24.896 lượt, đạt 103,7% kế hoạch năm, tăng 11,8% so với năm 2016; khách du lịch nội địa đạt 226.802 lượt, đạt 105% kế hoạch năm, tăng 14,5% so với cùng kỳ năm 2016.
+ Tổng thu du lịch năm 2017 đạt 391,22 tỷ đồng, đạt 103,7% kế hoạch năm, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2016.
- Phát triển hạ tầng du lịch: 
Đến thời điểm đến 31/12/2017 Lai Châu có: 
+ Tổng cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch là: 109 cơ sở. Trong đó có: 23 khách sạn (01 khách sạn 3 sao); 86 nhà nghỉ và các loại hạng khác.
+ Tổng số buồng (phòng) là: 1.983 buồng (phòng). Trong đó có: 834 buồng (phòng) khách sạn; 1.149 buồng (phòng) nhà nghỉ và các loại hạng khác.
+ Tổng cơ sở kinh doanh dịch vụ nhà hàng ăn uống là: 218 cơ sở.
- Công tác đào tạo nguồn nhân lực :
Trong năm đã tổ chức 05 lớp tập huấn, bồi dưỡng về quản lý nhà nước về du lịch cho cán bộ các huyện, thành phố và kỹ năng phục vụ khách tại các điểm, nghiệp vụ lễ tân, buồng …..
- Xúc tiến quảng bá du lịch: 
Tổ chức thành công cuộc thi  “Thiết kế mẫu sản xuất các mặt hàng lưu niệm làm quà tặng cho khách du lịch” tham gia các hội chợ lớn như hội chợ du lịch Quốc tế VITM Hà nội, Ngày hội du lịch TPHCM, hội chợ do các tỉnh Tây Bắc tổ chức…Quảng bá hình ảnh du lịch Lai Châu qua các kênh thông tin truyền hình TW và một số địa phương, sản xuất đĩa VCD, một số trang website, in ấn tờ rơi, tập gấp, tạp san....
- Công tác liên kết: 
Tiếp tục triển khai liên kết phát triển du lịch của 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng, một số các tỉnh phát triển du lịch mạnh như Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM.....
- Công tác kêu gọi đầu tư phát triển du lịch:
Trong năm 2017 Lai Châu có 5 dự án với tổng vốn đầu tư là 1.201 tỷ đồng. Cụ thể:
Dự án Thác trắng đèo Hoàng Liên vốn đầu tư là 165 tỷ; dự án Khu du lịch sinh thái Đèo Hoàng Liên vốn đầu tư là 63 tỷ; dự án Khách sạn dự kiến 4 sao vốn đầu tư là 395 tỷ; dự án khách sạn và tổ hợp thương mại vốn đầu tư là 550 tỷ; dự án du lịch suối nước nóng vốn đầu tư là 28 tỷ.
- PV: Với những kết quả như trên, xin ông cho biết Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh đẫ đề ra những phương hướng nhiệm vụ trọng tâm 2018 như thế nào? 
- Ông Sùng A Hồ- Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch:
Trong năm 2018 và những năm tiếp theo, trên cơ sở dự báo, đánh giánhữngthuận lợi, khó khăn ảnh hưởng đến tình hình phát triển du lịch củađịa phương, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lai Châu đã đề ra những mục tiêu tổng quát và các chỉ tiêu chủ yếu của kế hoạch phát triển sự nghiệp du lịch năm 2018. Cụ thể như sau: 
Về mục tiêu chung
Tập trung phát triển du lịch dựa trên tiềm năng, thế mạnh của địa phương với các loại hình du lịch như: Du lịch cộng đồng gắn với giá trị văn hóa di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh; du lịch sinh thái gắn với nông nghiệp; nâng cao chất lượng dịch vụ; kết nối sản phẩm du lịch nội vùng, liên vùng; mang đậm bản sắc văn hoá các dân tộc Lai Châu, thân thiện với môi trường, đưa du lịch Lai Châu trở thành điểm đến hấp dẫn của khu vực Tây Bắc
Các chỉ tiêu chủ yếu
Kế hoạch năm 2018, ngành du lịch Lai Châu phấn đấu đón tiếp 271.500 lượt khách (tăng 13,1 % so với thực hiện 2017) ; Trong đó có 27.400  lượt khách quốc tế (tăng 14 % so với thực hiện 2017);  doanh thu đạt khoảng 426,68 tỷ đồng, công suất sử dụng buồng phấn đấu đạt trên 63%. (Có biểu chi tiết kèm theo)
Về nhiệm vụ chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển sự nghiệp Du lịch năm 2018;
- Tiếp tục triển khai giám sát đề án phát triển du lịch giai đoạn 2016 – 2020 của tỉnh, Nghị quyết số 08/NQ-TW của Bộ Chính trị.
- Tăng cường phối hợp thông tin quản bá với các tỉnh, thành phố có du lịch phát triển như TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, tỉnh Ninh Bình, tỉnh Quảng Ninh…
- Nghiên cứu xây dựng sản phẩm du lịch mới đặc thù.
- Kêu gọi đầu tư các điểm du lịch
- Tăng cường công tác quản lý nhà nước về du lịch, bảo đảm môi trường du lịch.
- PV:  Xin trân trọng cảmơn ông! Chúc cho Du lịch Lai Châu sẽ hoàn thànhthắng lợi các mục tiêu kế hoạch trong năm 2018./.
                                                               Ông Lê Quang Minh - Phòng Quản lý du lịch

Các tin khácTĂNG CƯỜNG HỢP TÁC TUYÊN TRUYỀN, QUẢNG BÁ XÚC TIẾN TRONG CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC PHÁT TRIỂN DU LỊCH 8 TỈNH TBMR NĂM 2018MỘT SỐ GIẢI PHÁP PHÁT TRIỂN DU LỊCH GẮN VỚI BẢO TỒN VÀ PHÁT HUY GIÁ TRỊ TRUYỀN THỐNG CÁC DÂN TỘC TẠI LAI CHÂUKhám phá Lai Châu - Lai Châu hội tụ và lan tỏa PHÁT TRIỂN DU LỊCH GẮN VỚI BẢO TỒN VĂN HÓADu lịch Lai Châu hướng tới Năm du lịch Quốc gia 2017 Lào Cai - Tây BắcLai Châu triển khai chủ trương phát triển du lịch của tỉnhPhượt Tây bắcTHÀNH PHỐ LAI CHÂU TÍCH CỰC ĐẨY MẠNH PHÁT TRIỂN DU LỊCHCẦN KHAI THÁC, BẢO TỒN VÀ PHÁT HUY GIÁ TRỊ CỦA CÁC DI TÍCH TRONG PHÁT TRIỂN DU LỊCHĐẨY MẠNH LIÊN KẾT QUẢNG BÁ, XÚC TIẾN DU LỊCH 8 TỈNH TÂY BẮC MỞ RỘNG (TBMR