TRUNG TÂM THÔNG TIN VÀ XÚC TIẾN DU LỊCH LAI CHÂU
TRANG CHỦ  Tiềm năng du lịch  Danh lam thắng cảnh
ĐẮM ĐUỐI Ở MỘT VÙNG NHAN SẮC
Dân “phượt” mê man với rất nhiều bản làng ở Tây Bắc, trong đó có Sìn Hồ. Theo tiếng bản địa, Sìn Hồ có nghĩa là nhiều suối. Sìn Hồ được chia làm 2 vùng thấp và cao. Ấn tượng nhất ở vùng thấp Sìn Hồ là 2 con suối lớn chảy từ đầu xã Chăn Nưa đi qua các xã Lùng Thàng, Ma Quai, Nậm Tăm, kéo dài xuống sát các xã ven sông Đà là Nậm Mạ, Nậm Hăn, Căn Co… nay đã là lòng hồ thuỷ điện Sơn La mêng mang sóng nước.Quang cảnh bản Nậm Mạ

Ngoài ra ở đây còn rất nhiều con suối nhỏ khác chảy qua các thôn bản. Những con suối này không chỉ nuôi dưỡng đời sống, mà còn nuôi dưỡng đời sống tinh thần, kết tinh vẻ đẹp văn hóa và thể hiện sự hòa quyện, gần gũi giữa con người với thiên nhiên. Nơi những con suối đó, thanh niên nam nữ hẹn nhau, cùng tỏ tình và kết duyên đôi lứa. Các chàng trai, cô gái thường tìm đến những khúc suốt mát nhất, trữ tình nhất làm “bến tắm”. Thiếu nữ dân tộc Thái da trắng tóc dài, hay lam hay làm. Thiếu nữ dân tộc Lự có nụ cười hoang dại của núi rừng, đôi mắt đen láy, đôi môi đỏ tươi. Và đặc biệt, người con gái Lự ở vùng này nổi tiếng xinh đẹp, vòm ngực cao, khéo chiều chồng. Thiếu nữ dân tộc Dao đầy nữ tính. Hay thiếu nữ dân tộc Mông giỏi việc nhà, đảm việc nương rẫy. Tất cả đã tạo nên “vùng nhan sắc” Sìn Hồ đầy hấp dẫn.


Thiếu nữ Lự tắm suối

Tôi theo em Tao Thị Màng vào một “bến tắm” cách trung tâm xã Nậm Tăm không xa. Con suối nơi đây hiền hòa, chảy róc rách quanh năm, được điểm trang bởi những viên đá tròn nhẵn. “Bến tắm” của con suối án ngữ gần lối về bản, rất tiện lợi khi người dân đi làm nương trở về ghé qua tắm mát. Họ rũ sạch bụi, trả lại thân thể thơm tho, trắng ngần của cha mẹ ban tặng.
Đây không chỉ là điểm đến của rất nhiều thiếu nữ, mà các chị trung niên, các em học sinh cũng thường ghé qua. Vào những đêm trăng sáng, trai gái rủ nhau ra đây khỏa chân, thầm thì tai nhau những lời đằm thắm rồi cười vang cả khoảng rừng.

Ở độ tuổi trăng tròn, Màng đẹp và đằm thắm. Mái tóc có mùi thơm của hương rừng. Màng tâm sự: “Nơi đây có rất nhiều thiếu từ các bản, làng xung quanh. Thường những buổi chiều, chúng em rủ nhau ra suối tắm nhiều lắm và thỏa sức chơi đùa”. 


Thiếu nữ Thái

Lúc nào họ cũng chọn cho mình một tư thế gần gũi với thiên nhiên, nhưng những “bến tắm” ấy phải kín đáo, riêng biệt. Thiếu nữ mặc chiếc áo coóng may sát người giúp khoe tấm lưng thon và vun đầy vòm ngực căng tròn gợi cảm. Các thiếu nữ lội xuống dòng suối trong vắt, chiếc váy xòe dần được nâng lên theo nhịp bước. Nước dâng lên đến đâu, chiếc váy được vén dần đến đó cho đến khi toàn bộ cơ thể được dòng suối nhẹ nhàng bao bọc lấy thì váy được cuộn chặt trên đỉnh đầu. Quan niệm của người Thái và người Lự trong vùng không quan trọng bị ai nhìn trộm. Nếu chẳng may gặp ai đó thì họ cũng coi như đó là cơ duyên. Và đó cũng là cách họ sống hòa đồng với nhau. Họ luôn quan niệm vẻ đẹp của mình gần gũi với núi rừng, và được sự “làm chứng” của mẹ thiên nhiên. Và sự thoải mái trong khung cảnh hòa điệu, gần gũi với thiên nhiên hồn nhiên ấy đã làm nên vẻ đẹp nơi đây. Bạn của Màng, cô gái Chảo Seo Mìn cũng làm duyên với bộ trang phục thật đẹp. Cô tâm sự rằng, nơi nào nhiều sông suối, nơi đó đất đai màu mỡ, con người được tiếp thêm năng lượng của dòng nước mát, nên tạo nên sự dịu dàng, đằm thắm và làn da tuyệt vời. “Chúng em coi “tắm tiên” là bình thường, để còn biết làm duyên với núi rừng, cỏ cây hoa lá.” Mìn cho biết.

Quả thực người dân nơi đây vô cùng hiếu khách và sẵn sàng chia sẻ với khách phương xa về đời sống tinh thần. Nhất là sự cởi mở, giao lưu trong lời ăn tiếng nói, chuyện yêu đương lứa đôi… và sẵn sàng uống rượu tiếp khách đến mềm môi. Hình ảnh những cô gái với nụ cười trắng lóa, làn da trắng, thỏa sức vui đùa dưới làn nước đã để lại ấn tượng trong tôi. Có lẽ, chuyến khám phá Sìn Hồ sẽ đọng mãi trong tôi.

Cập nhật: 17/7/2014
Ghi chép của Hải Miên - Ảnh: sưu tầm
Các tin khácKHÁM PHÁ MA LI PHOLAI CHÂU - SỰ LỰA CHỌN LÝ TƯỞNG CHO 2 NGÀY NGHỈ CUỐI TUẦNÔ QUY HỒ - CUNG ĐÈO HUYỀN THOẠILẠC VÀO MƯỜNG THAN - CÁNH ĐỒNG CỔ TÍCHĐộng Pu Sam CápNGƯỢC DÒNG ĐÀ GIANGQUẦN THỂ HANG ĐỘNG BẢN MÈ - VẺ ĐẸP TỪ TRUYỀN THUYẾTCao nguyên Sìn Hồ - Nóc nhà Lai ChâuHoa ban Tây BắcCảnh quan sông Đà